Hai chị em mồ côi cha học giỏi

TP - Cha mất vì bệnh ung thư gan khi Thu Hoài lên 3 tuổi, Mai Chi vừa 2 tháng tuổi, gia đình thuộc diện khó khăn nhất nhì xã nhưng lớn lên hai em vẫn là học sinh giỏi của trường THCS Nhân Hưng (xã Nhân Hưng, huyện Lý Nhân, Hà Nam). Con đường đến trường của hai em càng gập ghềnh hơn khi người mẹ lại mắc nhiều bệnh trên người.

Hai chị em mồ côi cha học giỏi

> Cha của 44 đứa con
> Góa bụa nuôi con tâm thần

Bàn học của chị em Hoài, Chi là chiếc
            hòm tôn. ảnh: Nguyên Thảo
Bàn học của chị em Hoài, Chi là chiếc hòm tôn. ảnh: Nguyên Thảo.

Ngôi nhà nhỏ cấp 4 của ba mẹ con chị Trần Thị Thắm nằm chênh vênh trên cánh đồng của xã Nhân Hưng, Lý Nhân. Ngôi nhà do bố mẹ đẻ của chị xây dựng từ năm 2007 tại mảnh đất đa canh của xã, đến năm 2009, chị Thắm cùng hai con chuyển từ gia đình nhà chồng về ở. Qua 6 năm, nền nhà đã bị lún sụt, tường chưa được quét vôi cũng nứt nẻ chằng chịt.

Chị Thắm bị bệnh dạ dày, thoái hóa cột sống chục năm nay, gầy đây lại mắc thêm bệnh rối loạn tuần hoàn não. Hàng tháng, tiền thuốc đã ngốn của chị hơn 1 triệu đồng, chưa kể phải thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra và mua thêm thuốc mới. Tiền vay mượn, bán trứng, bán gà, bán lợn cứ đội nón ra đi.

Đưa bàn tay gầy guộc, hằn rõ từng đường gân xanh cầm một hộp thuốc, chị Thắm xuýt xoa: “Hộp thuốc nhỏ này mà tận 600 nghìn đấy chị ạ. Đau ở đâu thì uống thuốc trị đau ở đó, chứ uống cùng lúc cả đống thuốc này, chắc tôi chịu không nổi. Thuốc mau hết, tiền đâu mà mua. Lúc cơ nhỡ, thiếu thốn, vay mấy chục, một trăm cũng không thể vay được, họ từ chối cũng có lý của họ, sợ mình vay không có tiền trả”. Chị Thắm mong muốn những cơn đau thôi không hành hạ để chị có sức khỏe làm việc kiếm tiền nuôi hai con ăn học.

Thu Hoài là con lớn của chị Thắm. Em đang học lớp 8 trường THCS Nhân Hưng và là một trong bảy học sinh giỏi của khối. Biết mẹ mang bệnh, hàng ngày ngoài giờ học trên lớp, hai chị em Hoài và Chi thay nhau cho lợn ăn, dọn cỏ vườn, làm công việc nhà, đến mùa cấy hái lại cùng mẹ ra đồng.

“Mùa cấy, ba mẹ con em đã dậy từ 4-5 giờ sáng và trở về khi trời đã tối hẳn. Những ngày mùa làm việc vất vả nhưng bữa ăn vẫn chỉ có cơm rau, thỉnh thoảng mới có được bữa thịt”, Hoài tâm sự.

Hai con gái đều học giỏi, chị Thắm mừng nhưng nỗi lo cũng không kém. “Tôi chỉ biết động viên con, mong con học giỏi, các con càng học lớp cao, tiền học càng nhiều nhưng học tháng nào biết tháng ấy, năm nào biết năm ấy”, chị Thắm nói.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp gia đình chị Thắm vào tài khoản:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

. Tên tài khoản; BÁO TIỀN PHONG

. Số tài khoản: 1231 0000 062175

. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Quang Trung- Hà Nội

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng