Hai mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo

TP - Năm 1997, do số phận không may nên chị Lê Thị Mến (trú tại thôn Nam Hưng, xã An Phú, Mỹ Đức, Hà Nội) phải sinh con một mình. Lần đó là một ca sinh đôi khiến người mẹ nghèo vừa mừng vừa lo.

Hai mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo

> Lao động chính mắc bệnh hiểm nghèo
> Mẹ bệnh tim chờ chết bên 4 con thơ

Mẹ con chị Mến cùng mắc bệnh hiểm nghèo
Mẹ con chị Mến cùng mắc bệnh hiểm nghèo.

Sau khi sinh một thời gian, tất cả chỉ còn là nỗi lo khi hai người con mang họ mẹ của chị Mến đều không được khỏe. Không ít ngày, người mẹ nghèo phải tất tả cắp hai con hai bên đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám bệnh.

Rồi bản thân cũng không thể đảm đương nổi việc này lâu, nên cuối cùng chị Mến đành gạt nước mắt đưa người con khỏe mạnh hơn đem cho gia đình một người trong họ ở xa. Sống với người con Lê Minh Đức, chị Mến quanh năm vắt sức bên mấy sào ruộng, vừa để tồn tại, vừa lo chữa bệnh cho con.

Lê Minh Đức mắc bệnh tim từ nhỏ, nhưng vì gia cảnh nghèo nên chị Mến chưa thể phẫu thuật cho con. Tuy ốm yếu và sống trong cảnh nghèo nhưng Đức học giỏi, nay đã học lớp 11 tại một trường phổ thông của huyện Lạc Thủy (Hoà Bình).

“Sở dĩ cháu học tại huyện khác vì từ nhà đến trường còn gần hơn nếu học đúng tuyến”- chị Mến cho biết. Tuy nhiên, vào năm học, bệnh tim của Đức có những chuyển biến xấu khiến em nhiều lần phải nghỉ học.

Gần đây đưa con đến Bệnh viện Bạch Mai khám, kết quả ngoài bệnh tim, Đức còn mắc thêm chứng dạ dày. Bác sĩ chỉ định cần để Đức nằm lại viện chữa trị, nhưng vì gia cảnh khó khăn nên chị Mến đành đưa con về nhà điều trị ngoại trú. Không ít lần vì quá ốm nên Đức không thể đến trường, nhưng em vẫn cố gắng không bỏ học.

Bản thân chị Mến cũng mắc bệnh u hạch và thoái hóa xương khớp, nhưng vì cố gắng lo cho con nên nhiều năm nay chị vẫn cố gắng chịu đựng. Gần đây, bệnh phát triển nặng, hạch mọc nhiều hơn khiến chị phải nhập viện điều trị. Do bệnh nặng nên chị Mến phải uống thuốc liều cao, đến nỗi bị xuất huyết dạ dày. Nằm viện được một thời gian, chị phải xin xuất viện vì lo cho con ở nhà.

Gia đình chị Mến nhiều năm nay thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Năm 2011, do nhà cũ không thể ở vì quá dột nát, chính quyền địa phương đã giúp chị Mến dựng một căn nhà nhỏ cho hai mẹ con. Đồ đạc trong gia đình chị hiện không có gì đáng giá, vì phải bán hết để lo chữa bệnh nhiều năm nay.

“Trước đây ngoài ruộng đồng, tôi làm thuê đủ việc nên hai mẹ con mới đủ sống. Nay hai mẹ con cùng mắc bệnh nặng, không biết xoay xở sao đây?”- chị Mến buồn bã nói.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa giúp đỡ gia đình chị Mến giảm bớt khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ gia đình, hoặc Ban Bạn đọc báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp gia đình chị Mến vào tài khoản:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

- Tên tài khoản: BÁO TIỀN PHONG

- Số tài khoản: 1231 0000 062175

- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quang Trung- Hà Nội

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá