Hải Phòng: Vừa trông trẻ, vừa lo nhà sập

TP - Hàng nghìn trẻ mầm non ở huyện Tiên Lãng và một số huyện ngoại thành khác ở Hải Phòng đang phải học trong những phòng học xuống cấp nghiêm trọng.

Trường mầm non Liên Phong (xã Kiến Thiết, Tiên Lãng) gồm 4 điểm trường tại các thôn. Điểm trường thôn Bắc Phong tận dụng từ nhà hội trường của thôn được xây dựng từ năm 1982, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Hội trường này có thiết kế 5 gian thông nhau.

Hiện một gian đầu hồi đã sập trần không còn sử dụng được. Ngay tại cửa ra vào, bản lề cửa đã hoen gỉ gãy rời, phải buộc tạm bằng giây thép. Trong phòng rộng chừng 30m2, hơn 40 trẻ hằng ngày phải học dưới trần nhà đã bong tróc, loang lổ.

Cô Bùi Thị Dộp, phó hiệu trưởng nhà trường kể: “Nhiều cô giáo vừa trông trẻ vừa lo nhà sập. Có lần các cháu đang ngủ bỗng rầm một tiếng, cả mảng vữa trần rơi xuống nền nhà, may là hôm đó các cháu ngủ ở khu vực khác nên không cháu nào bị làm sao. Vụ lở chỉ làm hỏng chiếc giá để đồ”.

Tại điểm trường thôn Nam Phong, hàng chục cháu bé đang chơi sân đất gập ghềnh đá sỏi, phía góc sân chiếc cầu trượt đã gãy gập, hoen gỉ. Hai phòng học chật với diện tích chưa đầy 20m2 nền tráng xỉ lồi lõm, được tận dụng từ trạm xá cũ. Thiết bị dạy học, đồ chơi cho học sinh gần như không có. Đồ dùng mang theo của các cháu phải để ngoài hè.

Cô giáo phụ trách lớp ở đây cho biết, buổi tối gian phòng này là nơi trực của bảo vệ thôn. Gần một trăm cô trò ở điểm trường này vẫn chưa biết đến nhà vệ sinh tự hoại. Ngay sát đầu hồi phòng học là khu vệ sinh tạm bợ, mùi hôi thối bốc nồng nặc.

Mỗi khi đến giờ ăn, các cô giáo ở đây phải cắt cử nhau đạp xe hai cây số tới một điểm trường khác để lấy đồ ăn. Trớ trêu là bếp ăn cho các cháu vẫn đặt cùng trong ngôi nhà để xe tang và đồ đạc phục vụ việc tang lễ. 

Tiếp chúng tôi trong căn phòng sập sệ, nồng nặc mùi lân đạm, cô Nguyễn Thị Chát, Hiệu trưởng trường mầm non Liên Phong cho biết: Đây vốn là nhà kho của hợp tác xã. Sau nhiều lần đề nghị xã mới cho ngăn đôi, một bên vẫn là nhà kho, một bên thành trụ sở làm việc của ban giám hiệu.

Bây giờ còn đỡ chứ thời gian đầu làm việc ở đây ai cũng bị nhức đầu vì mùi lân đạm, thậm chí còn cả mùi thuốc trừ sâu. Thực trạng các điểm trường xuống cấp, thiếu thốn không những đe dọa sự an toàn của trẻ mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng nuôi dạy trẻ.

Bản lề cửa điểm trường thôn Bắc Phong phải buộc bằng dây thép. Ảnh: N.D


Sẽ cải tạo trong hè tới

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Quang Chính, Phó phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tiên Lãng cho biết, hiện toàn huyện vẫn còn 131 phòng học cấp 4, 16 phòng học tạm, 26 phòng xuống cấp nặng có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào.

Không chỉ địa bàn huyện Tiên Lãng, tình trạng trường mầm non xuống cấp còn diễn ra hầu hết các huyện ngoại thành của Hải Phòng. Kết quả khảo sát tại huyện Thủy Nguyên, có 59 phòng phải học nhờ, học tạm; 202 phòng học là nhà cấp 4; 85 phòng học xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ. Huyện Vĩnh Bảo có 230 phòng học mầm non, trong đó 73 phòng  xuống cấp, không an toàn.

Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hải Phòng đã có công văn số 334, yêu cầu các Phòng Giáo dục & Đào tạo tại các huyện khẩn trương thống kê, đánh giá hiện trạng của từng điểm trường để Sở tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Được biết, trong dịp hè 2010, UBND TP Hải Phòng dự kiến chi khoảng 6 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp các trường mầm non của thành phố, trong đó tập trung vào việc xử lý những phòng học đặc biệt xuống cấp tại địa bàn các huyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá