DMCA.com Protection Status

Hạn nặng, dân bỏ lúa cứu người

TP - Nắng hạn kéo dài nhiều tháng qua tại tỉnh Quảng Ngãi khiến mực nước tại các hồ chứa xuống mức báo động, ruộng đồng khô cháy nứt toác. Người dân phải bỏ lúa và tìm cách duy trì nguồn nước sinh hoạt dành cho người.

Người dân bất lực nhìn trời khô hạn ảnh: Nguyễn Ngọc
Người dân bất lực nhìn trời khô hạn ảnh: Nguyễn Ngọc

Đã hơn 3 tháng qua, tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi không có mưa. Trong khi đó nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao khiến các hồ đập, kênh rạch trên địa bàn cạn kiệt nước. Không chỉ hồ đập kênh rạch, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở một số xã như Phổ Cường, Phổ Khánh… cũng đã rơi vào tình trạng khô cháy.

Đứng trên 3 sào ruộng của gia đình, bà Bùi Thị Thanh Xuân, trú xã Phổ Cường (thị xã Đức Phổ) thẫn thờ nhìn lúa chết dần. “Gia đình tôi đã đóng 2 giếng khoan để “chữa cháy” cho lúa, nhưng cũng không đủ nước để tưới, nay muốn cắt cho bò ăn cũng không được nên tôi đang tính đốt ruộng”. Nhiều nông dân ở xã Phổ Cường rơi vào tình cảnh tương tự. Không chỉ lúa, mà  nhiều diện tích dưa hấu, đậu phụng… cũng khô khát.

Ông Võ Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Cường, cho biết: “Toàn xã có gần 1.100 ha, trong đó đất lúa chiếm 925 ha, còn lại là hoa màu. Nhưng năm nay diện tích đất lúa phải bỏ hoang lên đến hơn 700 ha, do thiếu nước tưới nên bà con không thể xuống giống. Xã Phổ Cường những năm qua phụ thuộc vào hồ Liệt Sơn, nhưng hồ này phải cắt nước từ đầu mùa. Hơn nữa Phổ Cường ở xa, nước hồ chứa ít không thể dẫn về tới xã”.

Cũng theo ông Cương, người dân cả xã phải chi tiền để làm trên 3.000 giếng khoan, giếng đào. Thế nhưng, hiện tại có đến hơn 70% giếng đã khô cạn nước. Trong năm 2019, xã Phổ Cường đã làm cho người dân 2 giếng khoan sâu trên 80 mét, và dân tự khoan hơn 10 cái giếng nhưng vẫn thiếu nước trầm trọng.

Thị xã Đức Phổ có 11 hồ chứa nhưng chỉ còn hồ Diên Trường, Lổ Lá vẫn còn nước, thấp nhất là hồ Liệt Sơn xuống dưới mực nước chết 1m3.

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, hiện nay trên địa bàn thị xã có hơn 2.600 hộ dân ở 9 xã, phường lâm vào cảnh khát nước. Tỉnh đã cấp cho thị xã hơn 2 tỷ đồng để khoan giếng tìm nguồn nước sinh hoạt “cứu” dân.

“Thị xã dự kiến sẽ khoan 45 giếng cho 9 xã, phường, khoảng 50 triệu đồng/giếng”, ông Vương nói.

Tại xã Phổ Khánh, để có nước sinh hoạt, những gia đình có đông người hằng ngày phải chia phiên nhau, dùng xe máy chạy 5-6km xin nước về sử dụng. Nhà nào có điều kiện hơn thì mua nước từ nơi khác chở về với giá 150.000 đồng/m3, cao hơn gấp 30 lần so với giá nước sinh hoạt ở thành phố Quảng Ngãi.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng