Hàng chục gốc quả mọc từ thân đỏ rực tại Gia Lai “hút khách“

Sở hữu gần 70 cây dâu da được ông bà để lại, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (32 tuổi, trú tại xã Cửu An, thị xã An Khê, Gia Lai) thu 3-4 tấn/năm, cho thu nhập từ 60-80 triệu đồng. Chị Nguyệt cho Danviet biết, cứ đến mùa dâu da chín, trung bình một ngày khu vườn của chị đón gần 200 người đến tham quan, chụp hình.

Qủa dâu da hay còn có tên gọi khác là dâu rừng.
Qủa dâu da hay còn có tên gọi khác là dâu rừng.
Trao đổi với PV , chị Nguyệt, dâu da là một loại cây ăn quả có xuất xứ từ rừng, vị rất chua. Tuy nhiên, sau khi người dân mang về trồng và chăm sóc thì hương vị khác trước rất nhiều, thơm và đỡ chua hơn. Được biết, thị xã An Khê là vùng đất của dâu da và một trong những nông dân trồng dâu da nhiều nhất chính là khu vườn của chị Nguyệt.
Dẫn PV đi dạo quanh khu vườn đỏ rực màu dâu da chín, chị Nguyệt chia sẻ: “Thực ra, những cây dâu da này không phải tôi trồng mà có từ thời ông bà. Tính đến nay, tuổi thọ của nó chắc cũng được 40-50 năm. Ngoài thị trường, hiện tôi vẫn chưa thấy bán giống này. Đây là loại cây có nguồn gốc từ rừng nên không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc, rất dễ sống. Sau khi thu hoạch trái xong, chỉ cần bón cho cây một ít phân và tưới nước đều đặn để cây phục hồi”.
Hàng chục gốc quả mọc từ thân đỏ rực tại Gia Lai “hút khách“ - ảnh 1  
Hàng chục gốc quả mọc từ thân đỏ rực tại Gia Lai “hút khách“ - ảnh 2 Với gần 70 gốc dâu da, chị Nguyệt thu về 3-4 tấn/năm, cho thu nhập từ 60-80 triệu đồng.
Chia sẻ về một số kinh nghiệm chăm sóc dâu da với PV Danviet, chị Nguyệt thông tin: “Muốn cải tạo giảm bớt độ chua và tăng độ ngọt cho quả thì sau khi cây bén rễ phải làm bồn và rắc vào mỗi cây 1kg vôi. Bên cạnh những kinh nghiệm thực tế thì cây dâu da còn phụ thuộc vào một số điều kiện tự nhiên. Nếu thời tiết mưa thuận gió hòa, nắng mưa đều nhau thì cây phát triển và cho trái rất tốt, tuy nhiên nếu thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất…”.  
Giống dâu da này khá khác biệt, quả chỉ ra ở thân và cành chính, không ra quả ở những cành nhỏ và ở ngọn. Đặc biệt, năng suất của loại giống này phụ thuộc vào tuổi thọ của cây, tuổi thọ càng lớn thì càng nhiều quả. Trong quá trình cây ra hoa, kết trái không cần phải phun bất kỳ một loại thuốc sâu hay thuốc kích thích nào.
Hàng chục gốc quả mọc từ thân đỏ rực tại Gia Lai “hút khách“ - ảnh 3 Những chùm dâu da chín ôm gọn trong thân cây.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng