DMCA.com Protection Status
Sự kiện: XUÂN CANH TÝ 2020

Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường

TPO - Dự án làm đường kéo dài khiến hàng nghìn gốc đào của các hộ gia đình tại thôn Đức Phong (Kiến Thụy, Hải Phòng) phủ bụi trắng xóa, có nguy cơ phải cắt bỏ.

Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường
Tuyến đường 401 thuộc địa bàn thôn Đức Phong (xã Đại Đồng, huyện Kiến Thuy, Hải Phòng) được thi công từ tháng 6/2019 do UBND huyện Kiến Thụy làm chủ đầu tư. 
Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường - ảnh 1 Theo phản ánh người dân, việc thi công đường 401 đã kéo dài 7 tháng nhưng chưa hoàn thiện. Việc này đã gây ảnh hưởng tới việc sản xuất của các hộ dân có vườn đào nằm ven đường đang thi công.
Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường - ảnh 2 Trao đổi với Tiền Phong, anh Hoàng Văn Hợi, chủ một vườn đào tại đây cho biết: “Công trình này thi công rất chậm, từ tháng 6 đến cách đây vài ngày đường mới được rải đá. Trước đó, ô tô thường xuyên đi qua lại nên lúc nào đường bụi mù mịt. Bụi như vậy khiến các hộ dân có vườn đào nằm ngay sát công trình thi công làm đường đều bị ảnh hưởng”.
Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường - ảnh 3 “Gia đình tôi có 60 gốc đào, mọi năm vụ tết tôi thu được từ 100 – 120 triệu đồng nhưng năm nay có lẽ mất trắng. Cây đào thường phải hãm, không tưới nước từ tháng 8 âm lịch để hoa nở đúng dịp tết. Bây giờ cây bị bụi bám như vậy nếu rửa hoa sẽ nở bung hết, mà không rửa thì nhìn như vậy ai mua nên chắc phải cắt cây đi để sang năm trồng lại.” anh Hợi chia sẻ thêm.
Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường - ảnh 4 Cũng theo anh Nguyễn Văn Thăng, chủ hộ trồng đào tại thôn Đức Phong cho biết: “Tại khu này có khoảng 5.000 gốc đào nên thiệt hại của người dân là rất lớn. Cả năm chúng tôi vất vả chăm bón chờ ngày thu hoạch thì cây bị bụi bám hỏng hết nên công sức coi như bỏ không. Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị và mong muốn chính quyền có biện pháp hỗ trợ cho người dân”.
Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường - ảnh 5 Qua quan sát của phóng viên vào sáng ngày 30/12, các cây đào nằm sát khu vực thi công đường 401 đều trong tình trạng bụi phủ kín. Từ nhánh cây cho đến nụ, chồi non đều bị bụi bám trắng xóa.
Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường - ảnh 6 Không chỉ cây đào mà các cây trồng hay thảm cỏ ven đường đều bị phủ kín bụi.
 
Hàng nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa vì dự án làm đường - ảnh 7 Trước thực trạng trên, thông tin từ UBND xã Đại Đồng ngày 30/12 xác nhận đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đức Phong về việc thi công tuyến đường 401 gây ảnh hưởng tới các hộ gia đình trồng đào tại đây. Hiện, UBND xã đã chuyển kiến nghị của người dân lên UBND huyện Kiến Thụy và nhà thầu. Đồng thời, chiều ngày 30/12, xã sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra, khảo sát thực tế vườn đào của các hộ dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng