Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép 'vô tư' tồn tại giữa Thủ đô

TPO - Hàng nghìn mét vuông đất bị Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) biến thành các kho xưởng, hàng quán kinh doanh ngang nhiên tồn tại đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép 'vô tư' tồn tại giữa Thủ đô - ảnh 1 Tại khu đất của Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn, địa điểm dưới chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực (thuộc tổ dân phố 3, phường Xuân Phương) hàng nghìn m2 đất đã mọc lên hàng loạt nhà xưởng được lợp mái tôn, xây cao 2 tầng hiện đang được nhiều đơn vị bên ngoài vào thuê kinh doanh.
Trước thực trạng trên, ngày 13/3/2018, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 1063 xử phạt vi phạm hành chính với Chủ đầu tư là Công ty TNHH thực phẩm Thông tấn đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.
Cụ thể xử phạt mức tiền là 40.000.000 đồng. Yêu cầu công ty TNHH thực phẩm Thông tấn phải có hồ sơ giấy phép xây dựng, trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định. Quá thời hạn trên, chủ đầu tư không xuất trình được Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Chủ đầu tư chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đến nay các công trình nhà xưởng hiện vẫn chưa được xử lý triệt để.
Trao đổi với Tiền Phong, đại diện UBND Phường Xuân Phương cho biết, việc xử lý gặp nhiều khó khăn vì phía công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn lâu nay thiếu tinh thần hợp tác dù đã nhận được quyết định xử phạt. Hiện phường đã trình lên Quận để xin phương án giải quyết triệt để.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép 'vô tư' tồn tại giữa Thủ đô - ảnh 2 Nhiều đơn vị bên ngoài đã vào thuê phần nhà xưởng của công ty TNHH Thực phẩm Thông tấn để kinh doanh các mặt hàng khác.
Được biết, UBND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thực phẩm Thông tấn với tổng diện tích đất là 11.678m2 tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm (trước đây). Trong đó: 9906m2 đất để xây dựng Trụ sở làm việc và xưởng sản xuất, chế biến nông sản, thời hạn thuê là 40 năm, 1771m2 đất để mở đường theo quy hoạch của Thủ đô, không xây dựng công trình. Tuy nhiên, đến nay, tại khu đất được giao, bằng mắt thường có thể thấy đã có rất nhiều nhà xưởng cho thuê được mọc lên.  
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép 'vô tư' tồn tại giữa Thủ đô - ảnh 3 Không khó để nhận ra các hàng quán mọc lên san sát tại khu đất của công ty TNHH Thực phẩm Thông tấn. UBND phường Xuân Phương cho biết, chính quyền địa phương đã lập biên bản, ra quyết định đình chỉ đối với hành vi vi phạm. Thế nhưng, các nhà xưởng vẫn ngang nhiên được thi công xây dựng, đến nay những nhà xưởng vẫn đang hoạt động sử dụng bình thường (!?)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá