Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì nước nhiễm phèn nặng

TP - Hàng chục năm qua, hàng trăm hộ dân xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) phải sử dụng nước bị nhiễm phèn nặng được lấy từ các giếng đào, giếng khoan.

Người dân xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) phải sử dụng nước bị nhiễm phèn nặng. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Người dân xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) phải sử dụng nước bị nhiễm phèn nặng. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Hiện nay xã Đức Hiệp có 26 khu dân cư thì có đến 80% hộ dân phải sinh hoạt bằng nước nhiễm phèn, trong đó có 4 khu dân cư bị nhiễm phèn nặng nhất là khu dân cư số 3, số 4, số 15 và số 16. Tính riêng 4 khu dân cư này thì đã có tới 300 hộ dân. Hầu hết người dân đã phải đào, khoan giếng sâu gần 20m nhưng nước vẫn nhiễm phèn. 
Ông Phan Bé (78 tuổi, trú tại khu dân cư số 15, xã Đức Hiệp) cho hay: nước vàng khè, phải lọc qua hai ba lần mới dùng được. Nhưng vì không còn nguồn nước nào khác nên gia đình ông và người dân trong làng phải sử dụng nguồn nước này cả mấy chục năm nay. Để chứng minh, ông Bé lấy một ly nước từ bể đã lọc rồi chế nước trà đã pha sẵn vào, lập tức ly nước chuyển sang màu đen như nước đậu đen. Lý giải hiện tượng này, người dân cho hay do nước bị nhiễm phèn quá nặng. 
“Hiện tại bà con chỉ có thể tự khắc phục bằng cách làm bể lọc nước để dùng tạm, tuy nhiên, nước vẫn còn phèn, ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều”, ông Bé cho biết.
Ông Huỳnh Văn Như, Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp cho biết: chuyện người dân dùng nước bị nhiễm phèn xã cũng đã biết từ lâu. Tuy nhiên để đưa nước sạch về cho người dân phải tốn một khoản chi phí rất lớn, trong khi đó, ngân sách của xã thì eo hẹp. Chính quyền đã nhiều lần đề xuất lên cấp trên để xin đầu tư công trình nước sạch cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng