Hàng trăm khu vực ô nhiễm chưa được xử lý

TP - Ba năm sau khi triển khai quyết định 1946 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, phòng ngừa ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên cả nước, chỉ có 40 khu vực ô nhiễm đã và đang được xử lý trong khi mục tiêu đến năm 2015, phải xử lý được 240 khu vực .

Hàng trăm khu vực ô nhiễm chưa được xử lý

> Tăng cường kiểm tra kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật
> Kinh hãi hóa chất kích thích giá đỗ

Xây trường mầm non, trụ sở ở khu vực ô nhiễm

Là một trong bốn tỉnh thuộc khu IV cũ, Hà Tĩnh là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do ô nhiễm hóa chất Bảo vệ thực vật (BVTV) tồn lưu từ chiến tranh với 160 khu vực ô nhiễm. Nhiều khu vực, hàm lượng hóa chất độc hại vượt 123-365 lần mức cho phép, phần lớn đều nằm trong khu dân cư như khuôn viên trường tiểu học Khánh Lộc (Can Lộc), tiểu khu 4, tiểu khu 6 thị trấn Kỳ Anh.

Ba năm thực hiện quyết định 1946, tỉnh mới hoàn thành xử lý được một điểm ô nhiễm. Ba điểm ô nhiễm khác đang quá trình hoàn thiện hồ sơ để triển khai xử lý.

Ông Hồ Kiên Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất thải và Cải thiện Môi trường (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cho hay, mục tiêu đề ra đến năm 2015, cả nước phải xử lý 240 khu vực ô nhiễm nhưng đến nay mới có 40 điểm được xử lý gồm 10 điểm đã xử lý và 30 điểm đang quá trình xử lý.

Trong khi đó, cả nước còn tới 1.153 điểm ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật trên 39 tỉnh, thành phố với 864 khu vực bị ô nhiễm do hóa chất BVTV và 289 kho hóa chất BVTV tồn lưu.

Các kho này lưu trữ khoảng 216 tấn và 37.000 lít, 29 tấn bao bì hóa chất BVTV tồn lưu. Hầu hết là hóa chất độc hại, cấm sử dụng, kém phẩm chất, bao bì bị bục, không nhãn mác nên nguy cơ rò rỉ, phát tán ra ngoài môi trường rất cao.

Hiện 51 kho đang gây ô nhiễm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, tám kho gây ô nhiễm, 230 kho còn lại chưa xác định được mức độ ô nhiễm.

Ngoài 1.153 điểm kể trên, cả nước tiếp tục phát hiện thêm 383 điểm ô nhiễm môi trường do hóa chất BVTV tồn lưu. Các tỉnh Bắc Trung Bộ, nơi chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, vẫn là điểm nóng. Hà Tĩnh phát hiện mới 154 điểm ô nhiễm. Quảng Bình 80 điểm, Quảng Trị 53 điểm, Thanh Hóa 25 điểm. Ngoài ra Thái Bình có 18 điểm, Vĩnh Phúc 9 điểm. Hà Nội cũng phát hiện mới 6 điểm.

Đáng chú ý, trong quá trình chờ xử lý ô nhiễm môi trường, nhiều khu vực đã được xây cất nhà ở, trường mầm non, trường học, trụ sở với 251 khu vực xây nhà ở, 26 khu vực xây trụ sở, 14 địa điểm được cải tạo và xây dựng trường mầm non.

Vẫn chờ công nghệ

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh nêu thực tế, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, lựa chọn, hướng dẫn các công nghệ thu gom, xử lý hóa chất BVTV cũng như khu vực ô nhiễm. Tuy nhiên, đến nay, ngoài công nghệ chôn lấp kết hợp xử lý hóa sinh, chưa có hướng dẫn cụ thể các công nghệ xử lý triệt để.

Nhiều công nghệ khác như nghiên bi, thủy phân, oxy hóa mới dừng lại ở các hội thảo mà chưa có kết luận lựa chọn. Đại diện Cục Quản lý Chất thải và Cải thiện Môi trường (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cũng cho biết, khó khăn hiện nay là ngoài công nghệ chôn lấp kết hợp xử lý hóa sinh đang được áp dụng thì công nghệ xử lý, thu gom mới chưa có hướng dẫn.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh kiến nghị Bộ TN&MT, Bộ KH&CN sớm có hướng dẫn về công nghệ giúp các địa phương lựa chọn công nghệ thích hợp. Địa phương này cũng kiến nghị hóa chất BVTV tồn lưu gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài đã ngấm sâu vào đất và cả nguồn nước ngầm. Vì vậy cùng với việc xử lý hóa chất BVTV tồn lưu cần giải quyết nguồn nước cho nhân dân vùng bị ô nhiễm.

Vụ chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa: Kiểm tra, giám sát chủ yếu do Bộ Quốc phòng?

Việc chôn lấp chất thải nguy hại của Công ty CP Nicotex Thanh Thái chủ yếu thực hiện trong giai đoạn từ năm 2008 trở về trước. Đây là giai đoạn mà công ty này là đơn vị thuộc quyền quản lý của Tổng cục Kỹ thuật- Bộ Quốc phòng. Vì vậy, việc kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với công ty chủ yếu do Bộ Quốc phòng thực hiện.

Đây là một trong những nội dung tại văn bản số 155 của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa vừa báo cáo trả lời chất vấn của cử tri về việc chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe nhân dân.

Cũng theo Sở TNMT Thanh Hóa, mặc dù từ năm 2008 đến nay Sở TNMT có thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ môi trường đối với công ty trên nhưng không phát hiện được hành vi chôn lấp hóa chất độc hại vì: Hành vi trên được thực hiện một cách tinh vi, lén lút và núp dưới bóng một đơn vị do Bộ Quốc phòng quản lý.

Các quy định về công tác thanh tra chuyên ngành còn nhiều bất cập. Đoàn thanh tra trước khi tiến hành phải thông báo trước cho đơn vị biết, một số đơn vị có hành vi vi phạm sẽ chủ động đối phó...


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá