Thanh Hóa:

Hàng trăm người dân nơm nớp dưới đường điện cao thế

TP - Hàng trăm người dân ở hai xã Thành Thọ, Thành Tiến, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) đang phải sống trong vùng nhiễm điện cao thế.

Đường dây điện 500 KV chạy qua thôn Phú Cốc, xã Thành Thọ, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa)
Đã có nhiều người dân nơi đây mắc bệnh nặng vì ảnh hưởng của từ trường vùng nhiễm điện cao thế. UBND huyện và chính quyền cơ sở đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng nhằm di dời đồng bào ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhưng đến nay vẫn chưa có kế hoạch cụ thể.

“Sống trong sợ hãi”

Ông Lê Quang Nghiêm (68 tuổi), ở thôn Phú Cốc, xã Thành Thọ đưa chúng tôi ra mảnh vườn sau nhà - nơi có đoạn đường dây điện 500KV võng xuống và nói:

“Tại đây vào những ngày mưa gió, sương mù thường xuyên bị nhiễm điện mạnh. Lúc nào chúng tôi cũng sợ hãi, lo lắng cho tính mạng”.

Được biết, đường dây điện cao thế 500KV (Bắc - Nam, mạch 2) chạy dọc qua các thôn: Phú Cốc, Thọ Trường của xã Thành Thọ và các thôn Thành Văn, Thọ Liên, Văn Sơn của xã Thành Tiến có tổng chiều dài hơn 2 km.

Trước khi đường dây này được xây dựng, phần lớn số gia đình trong thôn đều đã làm nhà kiên cố hoặc gần cột điện, hoặc phía dưới của đường dây điện này.

Theo ông Nghiêm, những hôm trời mưa, mọi người trong gia đình không dám sờ vào các vật dụng bằng kim loại, nhất là các thiết bị dùng điện. Khi có đường dây điện này, mọi người đều bị đau đầu, mệt mỏi cơ bắp...

Đặc biệt, tại thôn Phú Cốc có gia đình ông Nguyễn Đức Thuẩn- một trong những nạn nhân đang bị bệnh rối loạn tuần hoàn não, huyết áp tăng, mà nguyên nhân là do ông đang sinh sống tại khu vực bị nhiễm điện cao thế.

Ông Lê Thế Liên, Phó trưởng Phòng Công thương huyện Thạch Thành cung cấp cho chúng tôi “Biên bản xác định về hiện tượng nhiễm điện đường dây 500 KV- mạch 2”, được lập ngày 8/5/2006.

Biên bản nêu rõ: Điện áp đo được tại dây phơi của gia đình ông Thuẩn vuông góc với đường dây 500 KV, cách dây dẫn điện ngoài cùng 12 m là 74,5 V.

Điện áp đo được chỗ dây ăng ten ti vi, cách dây dẫn ngoài cùng của đường dây 500 KV 15 m là 57,2 V. Điện áp được đo lúc thời tiết khô ráo (độ ẩm 60%), nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C, và đo bằng đồng hồ vạn năng (model 2017) của Nhật Bản sản xuất.

Hầu hết diện tích cây trồng các loại của hai xã Thành Thọ và Thành Tiến nằm trong vùng nhiễm điện nhiều năm qua cho thu hoạch với năng suất rất thấp.

Nguyên nhân chính là các loại cây trồng này bị nhiễm điện từ trường, làm chậm quá trình sinh trưởng, phát triển. Tại các khu vực nhiễm điện từ trường mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà con nông dân mỗi khi đi làm đồng.

Cần sớm di dời

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Thế Liên cho biết: “Nguyện vọng của người dân được di dời khỏi khu vực nhiễm điện cao thế là chính đáng và cấp thiết.

Nhưng để có một dự án di dời đồng bào đến nơi ở mới lại vượt quá tầm quyết định của cấp huyện.

Vì vậy, UBND huyện đã có văn bản đề xuất với ngành chức năng để sớm có kế hoạch di dời, nhưng đến nay chưa được giải quyết, bởi vấn đề này liên quan đến việc quy hoạch đất ở, đất sản xuất tại nơi tái định cư”.

Trong khi chưa có kế hoạch di chuyển khỏi khu vực nhiễm điện cao thế, thì hiện nay hàng trăm người dân của hai xã Thành Thọ và Thành Tiến định cư ở khu vực nhiễm điện cao thế vẫn phải sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ bị điện giật, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sản xuất của đồng bào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng