Hạt sạn trên bến cảng du lịch vịnh Hạ Long

TP - Đúng tám giờ sáng thứ Bảy 20/6 sau khi vượt qua chặng đường dài hơn trăm cây số, gia đình chúng tôi mười hai người của ba thế hệ có mặt tại cảng tàu du lịch Hạ Long.

Du thuyền trên Vịnh Hạ Long. Ảnh từ Internet
Không khí bến cảng tuy có oi nồng ngột ngạt, chen chúc ồn ào nhưng cái háo hức được ra ngắm vịnh làm tiêu tan tất cả.

Trong bến cảng có nhiều nhân viên tiếp thị trực tiếp gặp du khách lo thủ tục thuê tàu ra vịnh.

Sau một hồi thương thảo, với một chị nhân viên tên là Mến, chúng tôi sẽ ra vịnh trong thời gian bốn tiếng với giá trọn gói là 400.000 đồng.

Tám giờ rưỡi, chúng tôi an tọa tại tàu Hồng Long số 4669. Cứ tưởng trong giây lát, tàu Hồng Long sẽ rời bến. Nhìn các tàu bạn lần lượt ra khơi mà tàu mình vẫn cứ dập dềnh tại chỗ mà sốt ruột. Thôi đành kiên nhẫn chờ.

Khoảng gần một tiếng sau, chị Hậu, nhân viên điều hành tàu yêu cầu chúng tôi chuyển sang tàu khác (không nhớ tên) để nhường cho đoàn đi dài giờ hơn. Thế là hai cụ già, 75 và 86 tuổi, và ba trẻ thơ đều dưới 10 tuổi lập cập run rẩy trên mặt ván mạn tàu rộng chừng 20 phân trong lúc tàu vẫn tròng trành trên sóng nước.

Ngồi chưa ấm chỗ chúng tôi lại được lệnh chuyển sang tàu Phương Hằng số 18 cách xa tới ba bốn trăm thước dưới cái nắng 37 - 38 độ C. Chúng tôi phản đối thì một nhân viên điều hành trả lời một câu xanh rờn, do chúng tôi trả ít tiền.

Sao kỳ vậy? Thuận mua vừa bán, tiền đã nhận thì cháo phải múc chứ? Sao những người làm nhiệm vụ điều hành ở đây lại đổi trắng thay đen như vậy, nhất là đối với người già và trẻ em?

Thôi thì vì ham muốn được tận hưởng kỳ quan của đất nước, đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Tưởng xà bông là bánh, trót mất tiền mua thì phải ăn thôi!

Đâu đã hết. Mười giờ tàu rời bến đến thăm động Thiên Cung. Đường vào động hẹp, ngoắt nghoéo, cao chót vót. Cảnh trong động lung linh muôn màu huyền ảo đâu khác gì tiên giới.

Nhưng thời gian của tàu chỉ cho vào động có bốn mươi phút. Ngay cả trẻ cũng còn vất vả huống chi người già còn lo đi cho kịp thời gian không bị té cũng là may mắn rồi còn đâu chiêm với ngưỡng.

Khi xuống bến, chị bán hàng trên tàu nói thời gian thăm động là một tiếng chứ đâu là phải bốn mươi phút. Mười giờ tàu rời bến ra vịnh. Mười ba giờ tàu cập bến về vịnh. Như vậy, thời gian đi chỉ có ba tiếng đâu có đúng hợp đồng với chị Mến trên bến cảng là bốn tiếng với tàu Phương Hằng 18.

Vui hay buồn sau chuyến du lịch ra thăm vịnh Hạ Long hè 2009? Mong rằng ban lãnh đạo bến cảng tham quan vịnh Hạ Long đừng để có những hạt sạn làm đau lòng khách du lịch. 

 Trần Đình Ngọc
23 Mai Bang - Phường Suối Hoa - TP Bắc Ninh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá