Hãy chấp nhận sửa sai

TP - Sau khi Tiền phong khởi đăng loạt bài “Đất ở Q.2 (TPHCM) bị xà xẻo như thế nào?”, chúng tôi đã nhận được nhiều thư từ, phản ánh của bạn đọc xung quanh vấn đề trên. Dưới đây, chúng tôi xin trích đăng những ý kiến của bạn đọc...

Nếu quản lý và phát triển quy hoạch như vậy thì chắc chắn Thủ Thiêm sẽ mắc những sai lầm như đô thị cũ bên phía Sài Gòn, không thể nào bằng Phú Mỹ Hưng chứ đừng có mơ Phố Đông Thượng Hải.

Tôi nghĩ phải bắt buộc thu hồi đất để làm đúng theo quy hoạch và giao đất lại cho chủ đầu tư cũ theo quy hoạch đúng, còn nếu chủ đầu tư cũ đã bán hết hoặc không có năng lực thì tìm chủ đầu tư mới để họ đền bù và tái định cư theo giá thị trường.

Nhà nước ngay lập tức phải ưu tiên kêu gọi đầu tư mới cho 80 ha này theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt. Nhà nước nên dời một phần cơ quan hành chính của thành phố qua bên Thủ Thiêm để kích thích đầu tư và giảm tắc nghẽn giao thông bên Sài Gòn.

Hãy chấp nhận sửa sai 80ha để có 900 ha giá trị gấp nhiều lần! Nếu không chúng ta chả có gì cả mà lại mệt mỏi suốt hơn chục năm qua để lại nhìn thấy một Sài Gòn cũ mọc lên bên Thủ Thiêm với nạn kẹt xe máy vì đường quá hẹp, quá nhiều nhà phố, quá nhiều ngã ba...

Chúng ta đã có đầy đủ công cụ điều hành trong tay: Hiến pháp, Luật, thuế chính sách khuyến khích... và nhất là sự quan tâm quá đặc biệt của các nhà đầu tư và người dân, tại sao chúng ta không làm điều đúng và tốt đẹp?

Thanh Nguyên (Q.2, TP HCM)

Mong Tiền phong đi đến cùng

Rất hoan nghênh báo Tiền phong đã mở loạt bài về vấn đề được đông đảo độc giả cả nước, đặc biệt là độc giả TPHCM quan tâm theo dõi lâu nay.

Vụ đoạt đất trái phép của dân để xây nhà bán cho cán bộ với giá rẻ là một hình thức tham nhũng tinh vi, lợi dụng danh nghĩa và vốn của Cty QL PTN Q.2 phục vụ mục đích cá nhân.

Mong Ban biên tập cùng các phóng viên với tinh thần trách nhiệm cao sẽ đi tới cùng sự thật, bảo vệ quyền lợi chính đáng và sự nghiêm minh của pháp luật. Chân thành cám ơn, chúc Ban biên tập cùng toàn thể phóng viên báo Tiền phong thật nhiều sức khỏe và thành công.

Dương Đình (email: md duong@yahoo.com)

Họ sẽ đi về đâu?

Trước đây, khi giải tỏa đất của chúng tôi thì chính quyền khẳng định là khu tái định cư, nay tại sao lại nói là tái định cư ở nơi khác.

Lúc bắt đầu bồi thường giải tỏa người ta nói là bồi thường theo hiện trạng và diện tích sử dụng thực tế, nay lại căn cứ các bản đồ qua các thời kỳ và các căn nhà sàn trên sông rạch nếu sử dụng sau ngày 15/10/1995 chỉ được hỗ trợ một lần 10 - 15 triệu đồng.

Người dân sẽ đi về đâu khi mà không đủ điều kiện tạo lập lại căn nhà sau giải tỏa? Nhiều thế hệ trong những căn nhà ấy sẽ ra sao?

Mai Xuân Phong (Hội viên Hội Cựu chiến binh
P. Bình Khánh, Q.2)

Cần chấn chỉnh gấp

Việc tổ chức thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm như cách làm trong thời gian qua của UBND Q.2 là tùy tiện, chắp vá... phá vỡ mọi quy định của Nhà nước, theo kiểu quy hoạch treo, không có ngày kết thúc (gần 10 năm đã qua) làm tổn hại vô cùng lớn lao đến tiền của Nhà nước và nhân dân, cần phải chấn chỉnh gấp...

Ông Đỗ Như Bảo, đại tá Công an về hưu
(P. Cô Giang, Q. 1, TPHCM)

Cảm ơn báo Tiền phong

Chúng tôi rất cảm ơn báo Tiền phong và tất cả các báo khác đã đứng trên quan điểm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân, đã vén bức màn bí mật trong nhiều vụ việc bị bưng bít nhiều năm qua.

Mai Liên
(P. An Khánh, Q.2, TPHCM)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá