Hãy đừng là người vô cảm

TP - Vừa đến điểm giao ban tuần đường Km 266 + 00 đường sắt thống Nhất, nhân viên tuần đường Trần Đăng Khoa (Cty QLĐS Nghệ Tĩnh) đang ngồi nghỉ bên vệ đường, chuẩn bị giao ca thì bộp, bộp, bộp, những tiếng va đập mạnh và tiếp theo là tiếng kim loại va loảng xoảng ghê người.

Nhìn ra xa cách điểm giao ban khoảng 50m, anh thấy một cô gái vừa bị tai nạn giao thông đang nằm lăn ra bên vệ đường, đầu còn đội chiếc mũ bảo hiểm, bên cạnh là chiếc xe máy nằm chỏng chơ… Nạn nhân không vật vã mà nằm yên, khoảng cách từ anh đến nạn nhân xa hơn tốp người làm thủy lợi gần đó.

Những tưởng họ sẽ nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng không, tốp người kia vẫn đứng nhìn trân trân như xem kịch. Sốt ruột anh Khoa lao tới: “Trời ơi sao các ông, các bà tàn nhẫn thế? Đưa nạn nhân đi cấp cứu mau!”.

Tốp người làm thủy lợi kia thanh minh rằng “Cô ấy tự đâm vào cọc tiêu đấy chứ, có lẽ chết rồi, cấp cứu làm gì?”.

Gỡ chiếc mũ bảo hiểm, sờ vào ngực nạn nhân còn thấy tim đập, anh Khoa nhanh chóng bắt xe trên đường và nhờ người đưa nạn nhân đi cấp cứu. Khi xe chở nạn nhân vừa đi, anh nhanh chóng bảo mọi người còn lại rút chìa khóa ở ổ xe mở cốp để tìm địa chỉ báo cho người nhà. Lại một lần nữa anh bị phản ứng vì họ bảo chờ… công an đến.

Lúc này anh quát to mở ngay chiếc túi treo ở xe để tìm địa chỉ người nhà nạn nhân. Đến lúc đó tất cả mới răm rắp nghe theo lời người công nhân tuần đường và địa chỉ của nạn nhân đã rõ. Cô là Nguyễn Thị L. kế toán của UBND xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Ngay lập tức anh nhờ người có điện thoại thông báo về cho Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu và chỉ trong chốc lát gia đình nạn nhân đã nhận được tin báo.

Sự việc diễn ra chiều 20/11/2007 trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Ghi lại câu chuyện này tôi muốn nói rằng: Hãy đừng là người “vô cảm” trước mạng sống của người khác.

Nếu như không có anh công nhân tuần đường Trần Đăng Khoa hôm đó thì chắc chắn mạng sống của cô L hoàn toàn bị đe dọa. Và tốp người làm thủy lợi kia họ sẽ nghĩ gì nếu nạn nhân là người nhà của họ? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá