Hệ thống chữa cháy bị 'bỏ quên', cư dân sống trong bất an

TPO - Thời gian qua, nhiều cư dân sống trong chung cư SME Hoàng Gia khổ sở vì nhiều hạng mục trong tòa nhà xuống cấp, chưa được làm sổ đỏ, đặc biệt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) vẫn chưa được nghiệm thu…

Cư dân chung cư SME Hoàng Gia phản ánh với cơ quan chức năng những bất cập diễn ra tại tòa nhà           Ảnh P.V
Cư dân chung cư SME Hoàng Gia phản ánh với cơ quan chức năng những bất cập diễn ra tại tòa nhà Ảnh P.V

Trong đơn gửi Tiền Phong và các cơ quan chức năng, các hộ dân chung cư Hoàng Gia cho biết, năm 2016, dù chưa hoàn thiện toàn bộ công trình, nhưng chủ đầu tư là Cty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Hoàng Gia (Cty CPTĐBĐS Hoàng Gia) đã để các hộ dân vào ở. Chung cư Hoàng Gia cao 37 tầng và 2 tầng hầm, tuy đưa vào sử dụng mới được 2 năm nhưng một số hạng mục như thang máy, máy bơm nước đã trục trặc; cầu thang bộ các tầng và một số căn hộ bị thấm dột. Dù cư dân nhiều lần đề nghị, nhưng đến nay chung cư SME Hoàng Gia chưa thành lập Ban Quản trị, căn hộ chưa được làm sổ đỏ, đặc biệt hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu…

Đến chung cư SME Hoàng Gia tìm hiểu sự việc, PV Tiền Phong thấy một số tấm băng rôn được căng tại mặt tiền toà nhà với nội dung yêu cầu chủ đầu tư phải đáp ứng những quyền lợi chính đáng của người dân. Anh Lê Ngọc Doãn, đại diện các hộ dân tại đây cho biết, những băng rôn trên được cư dân căng đầu tháng 6 vừa qua khi đề nghị của họ nhiều lần không được chủ đầu tư đáp ứng.

Theo anh Doãn xuống hai tầng hầm của chung cư, PV thấy nhiều điểm dột, có chỗ nước đọng thành vũng. Tới khu vực thang máy, anh Doãn bấm vào một số nút thì thấy không điều khiển được, rồi phản ánh có lần thang máy gặp trục trặc bị trôi tự do mấy tầng nhà. Lên khu vực cầu thang bộ, anh Doãn chỉ vào một số vòi cứu hỏa và cho biết nhiều cái không có nước.

“Gần đây, trong các ngày 16, 18 và 23/5/2018, chuông báo cháy của chung cư liên tục kêu khiến cư dân chúng tôi hoảng loạn chạy xuống tầng 1 thì mới biết là báo động giả. Sau chúng tôi được giải thích đó là do lỗi hệ thống báo cháy. Việc này nguy hiểm ở chỗ nếu khi có cháy thật, chúng tôi lại nghĩ đó là báo động giả như những lần trước mà không chạy thì hậu quả thật khó lường”- anh Doãn cho biết.

 Hệ thống chữa cháy bị 'bỏ quên', cư dân sống trong bất an - ảnh 1 Anh Lê Ngọc Doãn cho biết vòi cứu hỏa tại chung cư không có nước.                                

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Phạm Thị Ngát, Phó Giám đốc Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Đức Đại Phát (đơn vị Quản lý vận hành chung cư SME Hoàng Gia theo hợp đồng đã ký với Cty CPTĐBĐS Hoàng Gia) cho biết chung cư SME Hoàng Gia đến nay vẫn chưa được nghiệm thu PCCC. Bà Ngát cũng cho biết, việc phản ánh của cư dân về tình trạng xuống cấp của một số hạng mục của chung cư SME Hoàng Gia là có cơ sở.

 Hệ thống chữa cháy bị 'bỏ quên', cư dân sống trong bất an - ảnh 2 Cư dân căng băng rôn tại chung cư SME Hoàng Gia phản ánh những quyền lợi chính đáng không được đáp ứng         

PV Tiền Phong đến trụ sở của Cty CPTĐBĐS Hoàng Gia để liên hệ làm việc, nhưng lãnh đạo Cty đi vắng. Một nhân viên Cty tiếp nhận giấy giới thiệu và số điện thoại của PV để báo cáo lãnh đạo, rồi sẽ chủ động liên lạc để mời đến làm việc. Một thời gian sau vẫn chưa nhận được liên lạc, PV gọi lại thì được nhân viên gặp lần trước cho biết lãnh đạo Cty CPTĐBĐS Hoàng Gia đi công tác chưa về…

Ngày 10/5/2018, Cục Cảnh sát PCCC & Cứu nạn Cứu hộ đã kiểm tra công tác PCCC tại chung cư SME Hoàng Gia. Trong biên bản kiểm tra, Cục Cảnh sát PCCC & Cứu nạn Cứu hộ nhận định hệ thống PCCC của chung cư này chưa đầy đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu theo quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá