Hà Nội:

Hệ thống chữa cháy chung cư để 'làm cảnh': Trách nhiệm thuộc về ai?

TPO - Trong khi Ban quản trị toà nhà HHB Tân Tây Đô “tố” chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư Hải Phát chưa thực hiện đúng cam kết, thì phía chủ đầu tư cho biết, đã thực hiện đúng pháp luật về PCCC trước khi bàn giao, mặc dù hệ thống PCCC của toà nhà đang là nỗi ám ảnh với hàng trăm hộ dân sống tại đây.

Sự an toàn của hàng trăm hộ dân tòa nhà HHB Tân Tây Đô chưa được đảm bảo.
Sự an toàn của hàng trăm hộ dân tòa nhà HHB Tân Tây Đô chưa được đảm bảo.

Trả lời PV Tiền Phong về hàng loạt vấn đề PCCC cư dân toà nhà HHB đã phản ánh, đại diện phía Công ty CP đầu tư Hải Phát, đơn vị là chủ đầu tư chính của dự án khu đô thị Tân Tây Đô, cho biết, đã ban hành văn bản trả lời cụ thể về những khúc mắc của cư dân. Trong đó, đối với khiếu nại về việc hệ thống PCCC “có chỉ để làm cảnh”, phía Công ty Hải Phát cho rằng đã thực hiện đúng pháp luật. 

Theo đó, đơn vị này khẳng định, đã có văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đối với toà nhà này tại văn bản PCCC số 106/NT – PCCC – P3 ngày 10/4/2017 trước khi bàn giao cho Ban quản trị toà nhà.

Hệ thống chữa cháy chung cư để 'làm cảnh': Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 1 Cầu thang lên xuống nối tầng hầm với các tầng trên bị bịt lại nhiều tháng qua

Bên cạnh đó, phía Cty CP Hải Phát cũng khẳng định, tại Báo cáo kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực an ninh trật tự, cư trú, PCCC tại khu đô thị Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) ngày 5/1/2018 của Tổ công tác số 01 – Đoàn kiểm tra liên ngành – UBND huyện Đan Phượng có nêu: “Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác chưa phát hiện sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực an ninh, trật tự, cư trú, PCCC tại khu đô thị Tân Tây Đô đối với Công ty CP đầu tư Hải Phát”. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Lam, trưởng Ban quản trị toà nhà HHB câu trả lời của phía Hải Phát là chưa thuyết phục, bởi trong Giấy nghiệm thu ngày 10/4/2017, công ty này có nêu rõ được xác nhận nghiệm thu về PCCC bao gồm: Lỗi tiếp cận cho xe chữa cháy, khoảng cách PCCC, bậc chịu lửa, bố trí mặt bằng, lối thoát nạn, giải pháp ngăn chặn cháy lan, hệ thống báo cháy tự động, phương tiện chiều sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn, hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy Sprinkler tự động, họng nhận nước từ xe chữa cháy và trang bị bình chữa cháy... 

Trong văn bản nghiệm thu còn các yêu cầu kèm theo đó là: Khu vực từ tầng 1 đến tầng 3 phải thi công đảm bảo theo thiết kế được thẩm duyệt và được nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Thực hiện đầy đủ các kiến nghị nêu trong biên bản kiểm tra nghiệm thu về PCCC lập ngày 25/3/2016 và ngày 7/4/2017 của Cảnh sát PCCC Hà Nội.

Hệ thống chữa cháy chung cư để 'làm cảnh': Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 2 Họng nước chữa cháy tại sảnh 1 toà HHB không hề có nước

Tuy nhiên, đến nay khu thương mại từ tầng 1 - 3 chưa thi công hoàn thiện, chưa lắp đặt hệ thống PCCC. Không những thế, lối thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn từ tầng hầm theo thang bộ lên khu vực thương mại hiện đã bị xây tường bịt kín, không sử dụng được, sai hoàn toàn so với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt. 

Bên cạnh đó, ông Lam cũng cho biết, trước những kiến nghị của người dân, Phòng Cảnh sát PCCC số 13 vừa qua vào ngày 2/2/2018 và 7/2/2018 sau khi kiểm tra thực tế cũng đã thông tin các tồn tại của toà chung cư này có nhiều vấn đề về PCCC. 

Trong đó, khu vực tầng thương mại từ tầng 1 – 3 chưa thi công hoàn thiện, chưa lắp đặt hệ thống PCCC. Hiện tại chủ đầu tư đã tiến hành ngăn chia mặt bằng so với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt nhưng lại chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC. Hệ thống họng nước chữa cháy tầng 1 cũng hoạt động không đảm bảo theo quy định. Họng nước chữa cháy tại tầng 1 họng không có nước. Cụm bơm chữa cháy không hề có tem kiểm định, không đảm bảo chế độ theo quy định. 

Trước thực trạng hệ thống PCCC đến thời điểm hiện tại của toà nhà HHB vẫn đang “làm cảnh” chưa được hoàn thiện, hàng trăm hộ dân tại toà nhà HHB đang rất lo lắng, bất an, mất ăn mất ngủ. 

"Là cư dân sống ở đây từ khi khu chung cư này mới hoàn thiện, tôi thấy rất lo lắng trước vấn đề hệ thống PCCC tại toà nhà HHB này. Nhà tôi có con nhỏ nên càng lo lắng hơn. Mấy lần thử hệ thống báo khói của toà nhà tôi thấy không có tác dụng nên cả nhà tôi rất sợ khi hoả hoạn xảy ra thì không biết chạy đường nào trong khi lối thoát hiểm đã bị bịt, phía dưới ba tầng thương mại hệ thống PCCC cũng gặp vấn đề chưa hoàn thiện gần như bỏ hoang, nếu xảy ra cháy thì chung cư HHB không khác gì cái lò không lối thoát”, chị Nguyễn Thanh Hương, cư dân tại toà HHB – Tân Tây Đô lo lắng. 

Cùng chung nỗi bất an như gia đình chị Hương, chị Lưu Hồng Hoà, cho biết: “Chúng tôi dành dụm nhiều năm mới đủ tiền mua một căn hộ ở HHB để sinh sống nhưng giờ thì không biết phải làm sao khi biết hệ thống PCCC của toà nhà có quá nhiều vấn đề. Vợ chồng tôi đi làm không yên, lúc nào cũng lo lắng, chỉ cần nghe tiếng còi cứu hoả ở đâu là lại giật thót mình. Về đây ở mấy năm trời mà chưa bao giờ có được một giấc ngủ ngon vì lúc nào cũng lo nơm nớp”.

Sau bài viết phản ánh của báo Tiền Phong, UBND huyện Đan Phượng đã yêu cầu Ban quản trị nhà chung cư HHB đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư HHB có trách nhiệm quản lý, vận hành nhà chung cư HHB-khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, bao gồm cả hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo quy định tại Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Yêu cầu Ban quản trị nhà chung cư HHB, Công ty TNHH Cung cấp dịch vụ quản lý nhà Hà Nội-đơn vị được thuê quản lý, vận hành nhà chung cư HHB khẩn trương khắc phục các tồn tại về công tác PCCC tại chung cư HHB theo nội dung biên bản kiểm tra an toàn về PCCC đối với chung cư cao tầng HHB ngày 2/2/2018 của Phòng cảnh sát PCCC số 13.

Lãnh đạo huyện Đan Phượng cũng giao chủ đầu tư chung cư HHB là Công ty CP Đầu tư Hải Phát phối hợp với Ban quản trị nhà chung cư HHB để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư. Giao Phòng cảnh sát PCCC số 13 phối hợp các đơn vị liên quan đôn đốc Ban quản trị nhà chung cư HHB trong việc khắc phục các tồn tại về công tác PCCC tại chung cư HHB.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng