Hẹp dần bãi tắm Nha Trang

TP - Tắm biển Nha Trang bây giờ không thoải mái, vừa ngại phạm vào bãi riêng của người ta, vừa lo bị mô tô nước quẹt vào, ông Duy Thanh ở đường Lê Đại Hành, Nha Trang nói.

Hẹp dần bãi tắm Nha Trang

> Cao ốc chắn kín bờ biển Nha Trang
> Tranh cãi 4 DA ngầm dưới bãi biển Nha Trang

Bốn hàng dù choán hết bãi biển trước nhà hàng Louisiane
Bốn hàng dù choán hết bãi biển trước nhà hàng Louisiane.

Đoạn bờ biển dài khoảng 3 km dọc đường Trần Phú, từ trước công viên Yến Phi đến sân bóng đá Thanh niên xưa nay luôn là bãi tắm chính của thành phố Nha Trang.

Vài năm gần đây, với đà tăng trưởng nhanh chóng của lượng khách đến Nha Trang, nhất là khách nước ngoài, dịch vụ kinh doanh dù và ghế nằm ở bãi biển Nha Trang nở rộ. UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND thành phố Nha Trang lập và thực hiện phương án quản lý bãi biển Nha Trang.

Theo đó, từ tháng 3, các đơn vị kinh doanh dịch vụ dù, ghế và trò chơi trên bãi biển Nha Trang phải ký hợp đồng thuê mặt bằng làm dịch vụ với Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) thành phố Nha Trang, với đơn giá 225.000 đồng/m2/năm.

Ông Ngô Khắc Thinh, Phó Trưởng phòng QLĐT Nha Trang, cho biết, khi mới triển khai việc thu phí mặt bằng, có 15 đơn vị ký hợp đồng với Phòng QLĐT. Đến nay, đã có 23 doanh nghiệp ký hợp đồng thuê mặt bằng, gồm 21 doanh nghiệp thuê để lắp đặt dù, ghế và 2 doanh nghiệp thuê để kinh doanh trò chơi thể thao. Hết tháng 7, đã có 19 đơn vị thanh toán tiền hợp đồng, với tổng số tiền là gần 1,5 tỷ đồng.

Theo quy định, các đơn vị kinh doanh chỉ được lắp đặt không quá 2 hàng dù theo chiều ngang mặt bằng, ranh giới đặt dù không quá 10 m, tính từ đường đi dạo của công viên biển Nha Trang.

Riêng khu nghỉ mát Ana Mandara và bãi dù của Cty Cổ phần Quốc tế Biển Xanh ở bờ biển trước nhà hàng Louisiane có thể lắp thêm một hàng dù cố định, ranh giới không quá 16m, tính từ đường đi dạo. Họ không được cắm cọc, căng dây rào chắn hoặc có hành vi cản trở việc đi lại của người dân và du khách trong phạm vi khu vực tổ chức kinh doanh.

Trái quy định

Thực tế, hiện nay có nhiều đơn vị không tuân thủ quy định này. Bãi biển trước nhà hàng Louisiane, trước nhà hàng Sailing Club, trước công viên Phù Đổng… đều có cọc cắm cờ “phân giới”, đặt từ 3 đến 4 hàng dù và ghế nằm, gần như choán hết bãi biển.

Mô tô nước chạy giữa những người tắm biển
Mô tô nước chạy giữa những người tắm biển.

Bãi biển trước khu nghỉ mát Ana Mandara luôn có hàng cọc và căng dây chắn, biến khu vực bãi biển này thành của riêng Ana Mandara. Hai đơn vị kinh doanh trò chơi thể thao là Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Biển Xanh được thuê 344m2 bãi biển, Cty TNHH Sinh Thái được thuê 100m2 bãi biển, nhưng diện tích họ sử dụng lớn hơn nhiều. Mô tô nước của hai doanh nghiệp này thường chạy trong khu vực tắm biển, gây bất an cho người dân và du khách tắm biển.

Đã có nhiều vụ tai nạn do mô tô nước gây ra, gần nhất là vụ ngày 2/9, mô tô nước do một nữ du khách Nga điều khiển đã quệt vào đầu ông Nguyễn Xuân Điểu (ở đường Nguyễn Trung Trực, TP Nha Trang), tại khu vực tắm biển đầu đường Biệt Thự…

Theo Phòng QLĐT Nha Trang, đến hết năm 2015, các trò chơi có động cơ sẽ không được tổ chức ở bãi biển Nha Trang. Ngoài diện tích đã ký hợp đồng, từ nay sẽ không cấp phép thêm cho việc sử dụng bãi biển Nha Trang, để không thu hẹp các bãi tắm công cộng.

Chủ trương đó có được tuân thủ không, trước nhu cầu có bãi tắm riêng cho khách của hàng chục khách sạn đồ sộ sắp xuất hiện thêm ở bờ biển Nha Trang, nhiều người đặt câu hỏi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá