Vụ Biến di tích thành của riêng...: 

Hết thuê lại đến mượn

TP - Trong lúc dư luận đang bất bình về việc chính quyền xã Hạ Trạch (Bố Trạch) cho thuê di tích lịch sử quốc gia bến phà Gianh, thì mới đây, Tiền Phong tiếp tục phát hiện, chính cơ quan quản lí di tích Quảng Bình đã có những quyết định gây hại di tích quan trọng này.

Ngày 19-4, Tiền Phong có bài: Biến di tích thành của riêng, thích chi làm nấy, phản ánh việc chính quyền xã Hạ Trạch (Bố Trạch) tự ý cho một cá nhân thuê di tích lịch sử bến phà Gianh để làm bến bãi kinh doanh cát sạn và thu tiền các chủ phương tiện qua lại khu di tích.

Ngay sau khi báo ra, Cục Di sản Văn hóa yêu cầu Sở VH-TT&DL Quảng Bình xác minh, làm rõ.

Tại buổi kiểm tra, ông Lê Hùng Phi – Giám đốc Sở VH-TT&DL và ông Phan Văn Gòn - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đều khẳng định: Việc UBND xã Hạ Trạch đem di tích này cho cá nhân thuê là vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, làm phương hại cảnh quan môi trường cũng như nguyên trạng của di tích. Đồng thời, chính quyền đã buông lỏng quản lí, để cá nhân tùy tiện đặt ra các khoản thu, mức thu trái quy định pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Văn Tác - Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch lần nữa cho rằng, việc chính quyền xã cho thuê di tích bến phà Gianh là do không biết đó là di tích và xin cho thực hiện hết hợp đồng.

Ông Phi chỉ đạo UBND huyện Bố Trạch nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan.

Quay trở lại bến phà Gianh, những đống cát sạn lớn và những khối bê-tông nặng hàng chục tấn vứt ngổn ngang. Số bê-tông khổng lồ này là của Công ty TNHH xăng dầu Ngọc Thanh, tập kết để thi công cầu cảng xăng dầu trên mặt nước ngay sát khuôn viên di tích.

Việc vận chuyển các khối bê-tông này cùng với hoạt động của các xe siêu trường siêu trọng và xe cẩu cũng đang là tác nhân góp phần làm cho di tích bến phà Gianh xuống cấp.

Tháng 4-2010, Ban quản lý Di tích - Danh thắng (BQL DT-DT) Quảng Bình đã có công văn cho phép Cty này “mượn” di tích bến phà Gianh trong thời gian thi công.

Bà Trần Thị Lý - Trưởng BQL DT - DT Quảng Bình cho biết: “Trước đó, Cty Ngọc Thành có công văn xin mượn di tích bến phà Gianh để tập kết vật liệu xây dựng cầu cảng. Tôi cứ nghĩ là vật liệu bình thường, chứ ai ngờ lại là những khối bê tông to và nặng đến như thế. Tôi đã điện cho Cty Ngọc Thành dừng việc vận chuyển và tập kết và yêu cầu họ tìm đường khác”- Bà lý nói.

Về việc này, ông Lê Hùng Phi - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: “Đây là di tích lịch sử cấp quốc gia nên việc cho phép hay không là thẩm quyền của Bộ VH-TT&DL”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá