Hiểm họa từ chiếc bè ngang

TP - Để vào được bản Cam (xã Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An), người dân phải vượt khe Xì Vàng trên chiếc bè đơn sơ, tiềm ẩn nhiều rủi ro, tai nạn.

Hiểm họa từ chiếc bè ngang

> Chiếc đò nhân ái đưa học sinh nghèo đến trường
> Xót lòng cảnh học sinh vượt suối đến lớp

Học sinh bản Cam đi bè qua khe
            Xì Vàng để đến trường. Ảnh: Duy Ngợi
Học sinh bản Cam đi bè qua khe Xì Vàng để đến trường. Ảnh: Duy Ngợi.

Vài năm trước, người dân và học sinh bản Cam khi qua khe Xì Vàng mùa nước to phải bơi, mùa cạn thì lội. Khó khăn nhất là vào mùa nước lũ (có khi nước dâng cao đến 2m), học sinh nơi đây phải nghỉ học từ 1 đến 2 tuần.

Đầu năm 2010, ông Lang Văn Mày, một người dân địa phương đã lập chiếc bè dân sinh tại con đường giao thông độc đạo vào bản Cam.

Để có bè, ông Mày cùng người em họ đã dùng 120 cây nứa kết lại với nhau, phía trên là 5 tấm ván mỏng để người và xe máy có thể đứng vững lúc qua khe. Để tránh bè bị trôi, ông Mày dùng chiếc dây thừng to căng ngang khe rồi gắn ròng rọc cho dễ điều khiển.

Hằng ngày, nhiều lượt học sinh đi bè để qua khe nhưng ông Mày không lấy tiền. Riêng người lớn cùng phương tiện giao thông (như xe máy) qua sông, mỗi lượt cả đi lẫn về phí 20 nghìn đồng.

Từ khi có bè chưa xảy ra vụ tai nạn nào đáng tiếc. Nhưng ông Mày cho biết, có lần khách qua bè do xe máy chở 3 bao gạo nặng khiến bè bị chìm. Khi đó, ông phải đền cho khách vì làm hỏng gạo.

Theo quan sát của chúng tôi, tất cả những người dân, học sinh qua chiếc bè này đều không có phao cứu sinh. Khi được hỏi về chuyện này, ông Mày nói: “Tiền mô mà sắm phao hả chú, đưa được người và phương tiện qua khe là may lắm rồi”.

Những năm gần đây dòng chảy thay đổi, việc dựng bến bè qua lại của ông Mày gặp khó khăn và tốn kém hơn. Ông Mày cho biết: “Trước đây, mùa cạn chỉ cần bắc chiếc cầu gỗ ngắn gồm 3 đoạn (mỗi đoạn dài 4,5m) là người và phương tiện có thể qua khe Xì Vàng mà không cần đến bè, nhưng giờ nước chảy mạnh và xiết, phải cần 6-7 đoạn gỗ tương tự để hình thành nên chiếc cầu tương tự”.

Ông Lò Văn Dân, trưởng bản Cam cho biết: “Không thể phủ nhận chiếc bè dân sinh của ông Lang Văn Mày đã phục vụ đắc lực cho việc đi lại của người dân bản Cam và học sinh qua khe Xì Vàng. Tuy nhiên, mong mỏi của người dân là có một chiếc cầu để việc đi lại trở nên an toàn hơn”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá