Hiệp sĩ của người khuyết tật

TP - Vừa trở về từ Hội nghị biểu dương người khuyết tật ( NKT) , trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV, Nguyễn Lương Thiện tất bật lo tổ chức chương trình ca nhạc Vì Người khuyết tật đêm 18/4, trong đó lực lượng diễn viên nòng cốt đến từ Cơ sở bảo trợ NKT Hoàng Anh.

Hiệp sĩ của người khuyết tật

> Tiếp sức cho người khuyết tật
> Cơ sở làm xe lăn của người khuyết tật

Chuyện chẳng có gì đáng nói, nếu như Thiện không canh cánh mãi trong lòng nỗi thương xót những thân phận khiếm khuyết đầy mặc cảm tủi buồn mà anh luôn tự thấy mình có khả năng giúp đỡ.

Sau khi bàn với vợ và được sự đồng thuận, Lương Thiện mạnh dạn mở cơ sở bảo trợ NKT Hoàng Anh được lấy tên từ chính studio áo cưới của vợ chồng anh tại xã Nam Dong, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông.

Từ đây, anh đón những người khuyết tật về nuôi dưỡng, dạy nghề nhằm tạo cho họ một mái ấm yêu thương và có nguồn thu nhập chính đáng để tự tin hơn trong cuộc sống.

Đêm 18/4 tại sân khấu lộ thiên Nhà văn hóa trung tâm huyện, những tiết mục thật cảm động do chính những “văn nghệ sĩ” khuyết tật trình diễn đã được hàng nghìn khán giả cổ vũ, hưởng ứng. Nhận hơn 23 triệu đồng quyên góp hỗ trợ những người khuyết tật, trong đó có phần quà 5 triệu đồng hỗ trợ NKT Đắk Nông học nghề từ Học bổng Đọt Chuối Non của báo Tiền Phong.

Lần lượt gần bốn mươi người khuyết tật từ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã về với mái ấm Hoàng Anh và được Thiện tự tay dạy nghề đan giỏ hoa, bàn tre, in thiệp cưới.

Những chiếc giỏ đan bằng nan tre xinh xinh và biết bao cố gắng của những người mù, câm, điếc, bại liệt, gãy cột sống… hàng tuần được Thiện chở bằng xe máy đi bỏ mối cho các cửa hàng hoa tươi với giá 8 nghìn đồng/chiếc, cộng thêm lợi nhuận của tiệm ảnh, cố gắng lắm Thiện mới đủ nuôi ăn và trả lương cho NKT với mức trên dưới 1 triệu đồng/ tháng.

Băn khoăn thấy mức thu nhập này nhỏ bé quá, Thiện xuôi ngược ra Bắc vào Nam tìm hiểu các mô hình làm nghề chính đáng cho NKT. Mới đây anh đã gửi lên Sở LĐTBXH một đề án ghi chép công phu, xin được hỗ trợ về mặt bằng, nguồn vốn để đào tạo nghề làm tăm nhang cho nhiều NKT hơn ở Đắk Nông.

Năm 2012, được Sở LĐTBXH tin cậy đề cử, Thiện dẫn đoàn 6 VĐV của tỉnh Đắk Nông tham dự Hội thao người khuyết tật toàn quốc tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Vượt qua biết bao thử thách, toàn đoàn đã mang về được 1 HCV, 4 HCB từ các môn thi ném lao, đẩy tạ, ném đĩa.

Trân trọng tấm lòng nhân ái của Nguyễn Lương Thiện đối với NKT, tỉnh Đắk Nông đã nhất trí đề cử anh đi dự Đại hội Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ vừa tổ chức vào 2 ngày 13, 14/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá