Bài dự thi “ Văn hóa giao thông- Ứng xử của bạn?”

Hình ảnh đẹp từ cổng trường Huỳnh Thúc Kháng

TP - Tám học sinh, thầy giáo trong trang phục áo trắng, xanh chuyên biệt của đoàn thanh niên, tay cầm cờ đứng chỉnh tề giữa đường làm công việc điều phối xe qua lại cho gần 3.000 học sinh của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Quảng Ngãi) và khách đi đường.

Các em học sinh trong đội tình nguyện điều phối người tham gia giao thông mỗi khi tan trường.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, có rất nhiều trường học đóng trên các trục đường chính, đông đúc phượng tiện xe cộ qua lại, nhưng hiếm có trường nào làm được công việc đó.

Nếu ở nhiều ngã ba, tư ở thị trấn huyện Sơn Tịnh, đến tháng an toàn giao thông hoặc lễ, Tết, mới thấy xuất hiện đoàn viên thanh niên hay công an làm nhiệm vụ phân tuyến, chỉ đường thì ở cổng trường Huỳnh Thúc Kháng này, các em học sinh và thầy cô nơi đây làm công việc ấy hết sức đều đặn mỗi buổi tan trường kể cả khi trời mưa gió.

Lắm khi các em, thầy giáo còn bị thanh niên đi đường ý thức kém chọc ghẹo, chửi bới, thậm chí còn cho xe máy đụng , quẹt, ủi thẳng vào người. Nguy hiểm là vậy, nhưng không có học sinh, thầy giáo nào sờn lòng. Cứ âm thầm, lặng lẽ làm, tất cả vì sự  bảo đảm an toàn giao thông cho các bạn và mọi người.

Nói về hoạt động này, thầy Nguyễn Thanh Tân, phó bí thư đoàn trường, phụ trách giám thị, đội thanh niên tình nguyện, cho biết: “Hoạt động này được triển khai từ năm học 2002 - 2003. Trước đó, điểm cổng trường, thường xuyên ùn tắc và xảy ra tai nạn giao thông. Nhờ có hoạt động thiết thực này, gần 7 năm qua tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông vào giờ tan trường giảm rõ rệt. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy công việc này”.

Các em học sinh trong đội tình nguyện điều phối người tham gia giao thông mỗi khi tan trường

Cứ đầu năm học, đoàn thanh niên chọn, cử 1 đến 2 em ưu tú của từng lớp vào đội thanh niên tình nguyện. Có bảng phân công cụ thể cho các nhóm. Cuối tuần, cuối tháng, có họp bàn, đánh giá, rút kinh nghiệm, giao nhiệm vụ. Để động viên, khích lệ, cuối học kì, cuối năm, nhà trường, đoàn thanh niên khen thưởng các em, thầy giáo đã tham gia làm tốt.

Nhiều năm qua, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng còn có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, phong phú phục vụ công tác giáo dục, tuyên truyền chấp hành các quy định về giao thông.

Đầu năm học, nhà trường mời công an huyện, tỉnh vào báo cáo, cho từng học sinh kí cam kết, không vi phạm luật lệ giao thông. Hằng tuần, nhà trường dành thời lượng đáng kể để chỉ dẫn, nói về tình hình giao thông trên hệ thống phát thanh của đoàn.

Mỗi lần chào cờ, sinh hoạt lớp, ban giám hiệu, thầy cô chủ nhiệm cũng thường nhắc nhở, phân tích, chỉ dẫn về chủ đề an toàn giao thông. Một số bộ môn xã hội, hoạt động ngoài giờ lên lớp, nhiều thầy cô đưa vấn đề giao thông vào dạy lồng ghép.

Các thầy cô đều gương mẫu trong chấp hành luật giao thông, cùng với các biện pháp tuyên truyền linh hoạt, thường xuyên, đồng bộ như thế, đã tạo nên chuyển biến lớn trong nhận thức của các em học sinh về an toàn giao thông. Số học sinh vi phạm luật lệ giao thông giảm hẳn...

Nhiều năm qua, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn được cấp trên đánh giá cao, trở thành đơn vị tiêu biểu, xuất sắc, dẫn đầu về công tác an toàn giao thông trong toàn tỉnh Quảng Ngãi.

“Niềm hạnh phúc lớn nhất của tập thể nhà trường, không phải là những lời khen, phần thưởng của các cấp trao tặng mà là đã góp phần tạo nên sự an toàn cho học sinh mình và nhiều người khác khi tham gia giao thông”. Đó là tâm niệm chân thành của thầy Bạch Ngọc Lâm, Phó hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Bài tham dự cuộc thi phải dán tem và ghi rõ ngoài phong bì: Dự thi “Văn hóa giao thông – Ứng xử của bạn?”, gửi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; hoặc qua hòm thư điện tử: tienphong02@vnn.vn hoặc tienphongonline@gmail.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá