DMCA.com Protection Status

Hộ nghèo thêm khổ vì được cấp bò bệnh

TP - Nhiều hộ dân ở tỉnh Gia Lai sau khi được nhận bò giống (do Cty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền Núi Gia Lai cấp) phát hiện bò bị bệnh.

Bò giống do Cty Miền Núi cấp cho người dân
Bò giống do Cty Miền Núi cấp cho người dân

Năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư nguồn vốn bảo đảm xã hội với tổng kinh phí hơn 73,5 tỷ đồng. Trong đó, Cty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền Núi Gia Lai (gọi tắt là Cty Miền Núi Gia Lai) là đơn vị cung ứng, cấp phát bò giống cho các hộ nghèo trên địa bàn với tổng số tiền gần 39,2 tỷ đồng. Đến ngày 12/12, Cty Miền Núi Gia Lai đã cấp được 1.538 con bò giống với tổng giá trị gần 17,5 tỷ đồng. Theo quy định, bò cấp cho người dân phải bảo đảm các tiêu chí như trọng lượng từ 125-135 kg/con, từ 12-24 tháng tuổi, khỏe mạnh, được tiêm phòng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 5/12, 20 hộ dân ở xã Kông Htok (huyện Chư Sê, Gia Lai) được cấp 20 con bò (mỗi con trị giá hơn 16 triệu đồng). Tuy nhiên, sau khi nhận, con bò của ông Siu Glak (60 tuổi, xã Kông Htok) nằm vật bên đường, không đi được, phải nhờ người dân khênh lên công nông để chở về. Một số con bò khác gầy trơ xương khiến người dân lo lắng không biết có sống nổi hay không. 

Hàng chục hộ dân tại xã Ayun, huyện Chư Sê cũng được cấp bò. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau con bò của gia đình chị Đinh H’nhơn, làng Tung Ke 1 bị bệnh, lở loét khắp thân. Có hộ còn cho rằng giá trị mỗi con bò cấp không tương ứng với 16,4 triệu đồng nên muốn nhận tiền mặt. “Bên xã cấp bò bị bệnh nên tôi không đồng ý. Nhưng khi báo bò bệnh cho thôn trưởng, cán bộ xã thì những người này nói cứ bôi thuốc là khỏi. Tôi làm theo nhưng đã một tuần nay bò vẫn không khỏi, cứ lủng thịt ra” - chị Đinh H’Nhơn nói. 

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho rằng, do bò quen sống thành đàn và chưa bao giờ cột dây nên khi bị tách đàn và buộc dây, bò rất nhút nhát. Trong quá trình vận chuyển bằng xe tải, một số con bò sợ hãi, khi xuống khỏi xe đã bỏ chạy, nếu bị cột lại thì nằm “ăn vạ” một thời gian và đây là đặc tính của bò sống theo đàn.

Năm 2017 và 2018, Cty Miền Núi Gia Lai cũng cung cấp 70 con bò cho dân nghèo trong xã Ayun. Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, đến nay, 23 con đã chết. “Sau khi bò chết thì cán bộ xã, thôn trưởng dặn chúng tôi rằng nếu người ở trên xuống hỏi thì nói bò vẫn còn sống, đang đi thả cho ăn cỏ. Tôi thấy nói như vậy là không đúng nên dặn những hộ dân có bò chết không làm theo, bò chết thì nói là bò chết” - anh Đinh K’lốt (làng Tung Ke, xã Ayun) bức xúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng