Hồ Tả Trạch: Chưa tích nước đã lo ngập

TP - Hồ Tả Trạch (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT- Huế) là một trong những công trình thủy lợi lớn nhất nhì miền Trung, triển khai xây dựng gần 10 năm, chuẩn bị hoàn thành đưa vào khai thác.

Hồ Tả Trạch: Chưa tích nước đã lo ngập

> Đập tràn hồ Tả Trạch (Huế) xuất hiện vết nứt
> Thấp thỏm dưới “bom” nước

Hồ chứa có chức năng cắt lũ (dung tích phòng lũ 509,8 triệu m3), điều tiết môi trường hạ du, nhưng lại là nỗi lo ngập lụt của dân vùng cao huyện Nam Đông khi công trình tích nước đủ theo thiết kế.

Bỏ lọt quy hoạch điểm ngập lụt

Ngầm đường bộ qua khe Ông Biên nối trung tâm xã Hương Phú (huyện Nam Đông) với thôn Phú Mậu sau cơn mưa rừng, lũ dâng xâm xấp hai bên tràn bê tông. Đây là vùng khe suối thượng nguồn sông Hương đổ về hồ Tả Trạch. Đón chúng tôi ở bờ suối bên kia, trưởng thôn Nguyễn Văn Thanh cảnh báo: “Nếu mưa cả ngày, thôn này bị chia cắt đến ba hôm, mưa ba ngày thì tắc đường đến một tuần”.

Theo ông Thanh và nhiều người dân trong thôn ốc đảo Phú Mậu, thời gian vừa qua, chỉ trong một buổi chiều, có đến 6 học sinh bị nước cuốn trôi cả xe lẫn người do lũ về bất ngờ. May chưa có thiệt hại về người, nhưng thật đáng sợ. “Nhiều lúc, xe máy, tài sản bị trôi chìm giữa suối đến cả tuần, đợi nước rút mới vớt lên được”, anh Nguyễn Tâm (thôn Phú Mậu) kể.

Đáng lo hơn khi đoạn ngầm khe Ông Biên là điểm ngập lụt sâu thuộc lòng hồ Tả Trạch, nhưng lại bị bỏ trong quy hoạch. “Không hiểu sao, vị trí xung yếu này lại bị bỏ sót trong quy hoạch lòng hồ. Lâu nay ra vô thôn vốn đã khó khăn, nguy hiểm khi có mưa lũ, nếu hồ tích nước rồi, không có cây cầu, cả vùng Phú Mậu bị chia cắt vĩnh viễn.

Mức độ nguy hiểm đối với dân đi lại làm ăn, học sinh đến trường học hành tăng lên gấp bội, rất khó lường. Trong khi, đây lại là vùng kinh tế trọng điểm của huyện Nam Đông, với thế mạnh là cây cao su trên tổng diện tích 300 ha đã cho mủ của hơn 350 hộ dân” - ông Huỳnh Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Phú, lo lắng.

Hết kinh phí xử lý điểm ngập lòng hồ

Điều đáng nói, mặc dù dự án Tả Trạch triển khai từ lâu, nhưng việc chậm xác định điểm ngập thuộc phạm vi lòng hồ dẫn đến khoản kinh phí xử lý ban đầu cũng không được bố trí, do các gói dự án về giải tỏa, tái kiến thiết hạ tầng nông thôn liên quan công trình Tả Trạch cũng đã kết thúc từ lâu.

Ông Lê Văn Lương, Phó Giám đốc Ban Đầu tư & Xây dựng Thủy lợi 5 (Bộ NN&PTNT) - đơn vị quản lý dự án Tả Trạch - cho biết, điểm ngập lụt mới chỉ được phát hiện vài tháng lại đây, khi tiến hành vệ sinh lòng hồ chuẩn bị tích nước.

Theo ông Võ Quang Vinh, Giám đốc Ban Đầu tư & Xây dựng NN&PTNT tỉnh TT- Huế (đơn vị phụ trách đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Tả Trạch), công trình triển khai trên quy mô rất rộng, địa hình phức tạp, nên quá trình kiểm tra, khảo sát khu vực ảnh hưởng đã bị bỏ sót. Đơn vị cũng đang kiểm tra 26 ha rừng trồng thuộc xã Hương Sơn (Nam Đông) được dân phản ánh bị sót đền bù trong khu vực lòng hồ.

“UBND tỉnh tổ chức nhiều phiên họp tìm giải pháp xử lý điểm ngập bị sót. Ngành chức năng cũng đã lập phương án nâng cấp tuyến đường dài hơn 1km vào vùng chia cắt sau tích nước, kinh phí khoảng 8,5 tỷ đồng. Do gói kinh phí bồi thường đã hết từ lâu, tỉnh phải lập tờ trình gửi Bộ NN&PTNT xin giải quyết thêm vốn”, ông Vinh cho biết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng