Hoa tiêu giữa giao lộ “đen”

TP - Hàng ngày, hàng ngàn học sinh ở Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và huyện Gia Lâm (Hà Nội) phải băng qua quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng) để tới trường.

Hoa tiêu giao thông Hoàng Quỳnh Phương đang trực chốt tại ngã tư Trâu Quỳ
Học sinh bị tai nạn giao thông (TNGT) là  nỗi lo thường trực của người dân. Nhưng tại “điểm đen” giao thông ngã tư Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội), 3 năm gần đây chưa xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng nào với học sinh.

Đó là thành quả của Đội xung kích an toàn giao thông (ATGT) trường THPT Cao Bá Quát.

Việc nhỏ, lợi lớn

Hàng ngàn lượt xe tải, xe khách và xe máy chạy rầm rập suốt ngày đêm. Quốc lộ 5 bụi mù và ngột ngạt mùi xăng xe. Đứng giữa hai làn đường, Hoàng Quỳnh Phương (học sinh khối 10) đều đặn một tuần 3 buổi làm hoa tiêu giao thông tại ngã tư Trâu Quỳ.

Em bắt tay vào nhiệm vụ từ 12 giờ - 12 giờ 30 và 5 giờ - 6 giờ chiều. Đây là lúc hàng trăm học sinh, sinh viên của 3 trường phổ thông và trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội phải vượt ngang quốc lộ 5 đến trường.

Từ đằng xa, các tài xế đều thấy lá cờ vàng trên tay Phương phất phần phật, nên đồng loạt giảm tốc độ. Phương đón luồng xe, dẫn bà lão và nhóm bạn học sinh băng qua đường. Rồi chạy qua lại làm hoa tiêu như một con thoi.

Em cho biết, nhiệm vụ của em là nhắc nhở các bạn sang đường đúng, không trèo rào ngăn cách, không đi ngược chiều và sẵn sàng sơ cứu nếu có tai nạn xảy ra.

Phương hồ hởi: “Hàng tuần em được tập huấn về ATGT, hiểu thêm Luật Giao thông, nên có thể tự bảo vệ mình và các bạn tránh những TNGT không đáng có”.

Cùng nhóm Phương, Phan Hương (học sinh khối 12) có nhiệm vụ chốt tại đường ngang, nơi có đường ray tàu hoả cắt ngang. Học sinh thường nghịch ngợm và liều lĩnh chạy qua đường sắt khi tàu hoả tới gần.

Nhưng khi còi tàu rúc hồi dài từ đằng  xa, Hương mau chóng giơ cờ hiệu đứng giữa đường ngang chặn mọi phương tiện. Em nhất quyết đợi tàu chạy qua mới để mọi người băng qua đường ray.

“Năm nay cuối cấp, chuẩn bị tốt nghiệp và thi đại học, nhưng em vẫn dành thời gian làm hoa tiêu giao thông. Tuy trời nắng gắt, hơi mệt, nhưng em thấy việc này rất ý nghĩa và không mất quá nhiều thời gian nên em tham gia đều đặn” - Hương cười nói.

Học sinh bị TNGT giảm

Phó hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát- thầy Đặng Văn Chiến cho biết: Hiện nay, nhóm hoa tiêu có 21 thành viên, chia mỗi nhóm 2 người trực chốt tại “điểm đen” Trâu Quỳ và trước cổng trường để giải tỏa ách tắc giao thông giờ tan học.

“Dọc quốc lộ 5, chỉ trường tôi áp dụng hoạt động hoa tiêu giao thông, lập các nhóm trực chốt tại giao lộ với đường 5 và trước cổng trường.

Ý tưởng có từ 1996, nhưng đến năm 2004 mới hoạt động liên tục và phát huy được những hiệu quả rõ rệt. Học sinh trường chúng tôi chưa bị một vụ TNGT nghiêm trọng nào trong 3 năm qua”- Thầy Chiến nói.

Không chỉ vậy, mục đích thành lập, duy trì đội hoa tiêu đã giúp học sinh tự nâng cao được ý thức chấp hành Luật Giao thông, bảo vệ các em khỏi những tai nạn thương tâm đáng tiếc.

Thầy Chiến cho biết thêm, mỗi năm một lần, Công an huyện Gia Lâm tổ chức tập huấn về ATGT cho đội xung kích. Và hàng tuần, trường thường xuyên tổ chức huấn luyện hoạt động hoa tiêu giao thông cho các em.

Ngoài ra, nhóm hoa tiêu được hỗ trợ thêm một phần kinh phí do nhà trường và hội phụ huynh chi trả, được tặng quần áo, sách bút…

Tuy đây là hoạt động nhỏ nhưng được lãnh đạo TP Hà Nội và cảnh sát  giao thông nhiệt liệt biểu dương.

Bởi, hoa tiêu giao thông không chỉ giúp học sinh trường THPT Cao Bá Quát sang đường an toàn, mà còn giúp học sinh những trường phổ thông khác cùng xã và hàng ngàn sinh viên trường Đại học Nông nghiệp và người dân khi phải qua “điểm đen” ngã tư Trâu Quỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá