Tiếp bài “Đền bù đầu voi, đuôi chuột”:

Hoãn cưỡng chế, tài sản người dân vẫn bị phá

TP - Mặc dù đã có thông báo tạm hoãn cưỡng chế, nhưng trang trại của người dân tại khu Cát Thượng (phường Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn bị phá, gây thiệt hại tài sản và làm ảnh hưởng tới quá trình giải quyết sự việc.

Tiền Phong số 279 (ngày 5/10/2016) đăng bài báo trên, phản ánh sự việc: Năm 2009, khu trang trại của 15 hộ dân (mua của 21 hộ dân địa phương) tại khu Cát Thượng bị thu hồi để phục vụ dự án đối xứng C2 (xây dựng tổ hợp khu đô thị Gamuda). Trải qua những khúc mắc kéo dài, năm 2014 UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội đề xuất phương án hỗ trợ cho các hộ dân với tổng số tiền 8,3 tỷ đồng; nhưng ngày 30/8/2016 UBND quận Hoàng Mai lại ra quyết định (số 5444) chỉ hỗ trợ cho các hộ dân với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Trước quyết định trên, bà Trần Mỹ Hạnh (Việt kiều Mỹ, một trong số các hộ dân mua đất) đã kiến nghị sự việc tới Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao). Ngày 7/10/2016, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có văn bản chuyển đơn của bà Hạnh tới UBND thành phố Hà Nội, đề cập: “Bà Hạnh cho rằng Quyết định số 5444 trái với quy định pháp luật và trái với nội dung các văn bản trước đây về giải quyết phương án hỗ trợ về đất và tài sản trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với gia đình bà và các hộ dân có quyền lợi liên quan”.

Ngày 25/10/2016, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có văn bản chuyển chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng, yêu cầu UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, giải quyết đơn theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND Thành phố và thông tin cho Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài được biết.

Bà Hạnh cho biết: Trong khi tôi chưa nhận được hồi âm về sự việc trên, ngày 4/11/2016, UBND quận Hoàng Mai lại ra thông báo về việc giải tỏa khu trang trại vào 8/11/2016. Qua tìm hiểu sự việc, được biết ngày 3/11/2016, UBND quận Hoàng Mai đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội, trong đó đề xuất việc cưỡng chế giải tỏa công trình tài sản, cây cối hoa màu tại trang trại của các hộ dân vào ngày 8/11/2016.

Tuy nhiên, do UBND thành phố Hà Nội chưa có chỉ đạo, nên ngày 7/11/2016, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản tạm hoãn cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Nhưng ngày 8/11/2016, trang trại của các hộ dân vẫn bị phá. “Công nhân của Cty Gamuda Land Việt Nam, đơn vị được triển khai xây dựng Khu đô thị Gamuda đã phá một phần tường rào, dùng máy ủi đổ cây trong trang trại, gây thiệt hại tài sản của chúng tôi. Tôi đã tố cáo sự việc đến một số nơi, nhưng chưa nhận được kết quả giải quyết”- bà Hạnh cho biết.

Trước sự việc trên, cuối tháng 11/2016, phóng viên Tiền Phong đã đến Cty Gamuda Land Việt Nam đưa giấy giới thiệu để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được liên hệ trở lại từ phía Cty Gamuda Land Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng