Hoang tàn, âm u Hoa Thương Hội Quán

TP - Giữa lòng thành phố Thanh Hóa, di tích lịch sử - văn hóa “Hoa Thương Hội Quán” (địa chỉ tại 248 đường Trần Phú, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa) bị đổ sập, hoang tàn, trú ngụ nhiều côn trùng nhiều năm vẫn chưa được cơ quan chức năng Thanh Hoá xử lý.

Hình ảnh hoang tàn của Hoa Thương Hội Quán
Hình ảnh hoang tàn của Hoa Thương Hội Quán
Hoa Thương Hội Quán không chỉ là công trình minh chứng cho một thời kỳ phát triển của đô thị Thanh Hóa mà còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật đẹp và độc đáo còn lưu lại. Di tích này bao gồm các hạng mục: Tam quan, tiền sảnh, tháp Nghinh Phong, trung đường và hậu cung được xây dựng bằng một khối lượng gỗ lớn kết hợp với các chất liệu gạch, ngói ống, đá, sứ... với kỹ thuật tinh xảo. Được biết, lần trùng tu, tôn tạo công trình này gần đây nhất cũng đã hơn 100 năm. Công trình được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2010.
Nhiều năm gần đây, Hoa Thương Hội Quán bị xuống cấp nghiêm trọng do không được trùng tu. Ảnh hưởng của nhiều trận mưa lớn từ đầu năm đến nay khiến công trình này bị sập đổ. Toàn bộ khu vực Hoa Thương Hội Quán giờ chỉ còn là đống đổ nát, hoang tàn với gạch, đá, gỗ chất chồng ngổn ngang. Phần mái chính điện của di tích đã sập hoàn toàn, gạch, ngói rơi vỡ khắp nền.
Phần nội thất bằng gỗ, tượng thờ và đồ thờ tự trong chính điện bị mục nát, gãy sập. Bên trong chỉ còn lại những cây cột cái; 4 bức tường chênh vênh có thể đổ bất cứ lúc nào. Bờ tường nấm mốc, rêu phong, xiêu vẹo, cây dại mọc um tùm tạo nên cảnh tượng âm u, ảm đạm.
Khu vực hậu cung cũng tan hoang, hệ thống kèo, cột bị mối mọt nghiêm trọng, đang có nguy cơ sập xuống. Phần cửa chính được người dân gia cố tạm bợ bằng tấm chắn để ngăn không cho người vào vì sợ nguy hiểm. Đặc biệt, bức tường còn lại của Hoa Thương Hội Quán ngay lối đi chung của Nhà xuất bản Thanh Hóa đã nứt, mục có thể đổ sập bất cứ lúc nào, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cán bộ, nhân viên đang làm việc tại Nhà xuất bản.
Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu di tích này, ngày 18/10/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 14126/UBND-VX về việc bảo quản, tu bổ, tôn tạo di tích Hoa Thương Hội Quán. Theo đó, UBND tỉnh giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chuyên môn có liên quan khẩn trương có biện pháp chống đỡ, gia cố, gia cường tạm thời hoặc sửa chữa nhỏ để kịp thời ngăn chặn di tích khỏi bị sập đổ, nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản.
Ông Đỗ Quang Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, cho biết: Ngay sau khi có báo cáo của chính quyền địa phương về tình trạng của Hoa Thương Hội Quán, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với một số đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản kiến nghị gửi UBND TP Thanh Hóa để có phương án phục dựng lại nhằm bảo tồn và phát huy khu di tích Hoa Thương Hội Quán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá