Học sinh liên hoan, đừng để quá mù ra mưa

TP - Những năm gần đây, khi điều kiện kinh tế được cải thiện, học sinh (HS) có nhiều hình thức khác nhau trong việc tổ chức các buổi liên hoan chia tay, liên hoan tại lớp, tại nhà, dã ngoại…

Mức độ của các cuộc liên hoan cũng khác nhau, có liên hoan nhẹ, liên hoan nặng. Với các lớp cuối cấp, nhất là đối với HS lớp 12, thường kết hợp liên hoan nhẹ bằng hoa quả, bánh kẹo tại lớp với việc tổ chức bữa cơm thân mật ở ngoài trường.

Điều đáng quản ngại là tình trạng HS sử dụng rượu, bia trong các cuộc liên hoan đang trở nên phổ biến, chủ yếu là bên ngoài trường học. Khi sử dụng rượu bia, với tâm lý dễ bốc đồng, nhiều em vui tới bến, dẫn đến việc không còn làm chủ được hành vi của bản thân. Hệ lụy có thể là gây tai nạn giao thông, nổi máu anh hùng, xích mích, gây gổ, đánh nhau.

Chi phí cho mỗi cuộc liên hoan chia tay được tổ chức linh đình, cũng không phải là nhỏ, thông thường khoảng 100.000 đồng đến 200.000 đồng/em. Với HS gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đây là một số tiền đáng kể.

Việc để cho HS tự do tổ chức các buổi liên hoan chia tay linh đình, tốn kém, không phù hợp một phần là do sự buông lỏng trong quản lý, định hướng của nhà trường, mặt khác còn do sự tiếp tay của các bậc phụ huynh.

Một số nhà trường mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở mà thiếu những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt. Trường chỉ hạn chế được tình trạng HS sử dụng rượu, bia và tổ chức liên hoan linh đình, tốn kém ở trong khu vực nhà trường, còn việc HS tổ chức liên hoan ở ngoài trường thì thả cửa.

Về phía gia đình, nhiều bậc phụ huynh còn tỏ ra dễ dãi khi con xin tiền để góp liên hoan với suy nghĩ cho rằng: “Chúng nó học hành căng thẳng suốt cả năm, cuối năm học tạo điều kiện cho chúng vui vẻ, thư giãn với bạn bè một tí chắc cũng không sao”, nên sẵn sàng móc hầu bao cho con tiền góp liên hoan.

Một số phụ huynh còn thoáng hơn khi đồng ý đăng cai tổ chức liên hoan cho lớp học của con ngay tại nhà mình và không ngăn cản khi các cháu sử dụng rượu, bia trong cuộc vui. Khi xảy ra những hậu quả đáng tiếc, có hối hận thì mọi sự đã quá muộn màng.

Thiết nghĩ, để cho những cuộc liên hoan chia tay kết thúc năm học, kết thúc kỳ thi đại học, cao đẳng hay trung học của HS thực sự có ý nghĩa, tránh tình trạng quá mù ra mưa, cần có sự phối hợp chặt chẽ, giữa nhà trường và hội phụ huynh HS.

(K6- TSQCT - Bắc Ninh)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá