Hồi âm bài báo: 'Đà Nẵng - Chưa đền bù đã san ủi mộ liệt sĩ'

TP - Tiền phong “Đà Nẵng: Chưa đền bù đã san ủi mộ liệt sĩ” phản ánh tình trạng cày ủi mồ mả nhưng chưa được sự đồng ý của dân cũng như chưa thực hiện đền bù giải tỏa tại KCN Hòa Khánh mở rộng( thôn Xuân Thiều 1, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Trong đó có trường hợp 2 ngôi mộ liệt sĩ Bùi Văn Giang và Lê Quang Hạ.

Chiều 24/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và các cơ quan liên quan đã có cuộc làm việc trực tiếp với đại diện báo Tiền phong về bài báo trên.

Trước đó, ngày 13/8, Đảng ủy phường Hòa Hiệp Nam đã ra quyết định kỷ luật cách chức Phó bí thư chi bộ thôn Xuân Thiều đối với ông Bùi Minh Kiểm, vì đã “cung cấp thông tin sai sự thật” cho báo chí. Bởi theo ông Kiểm phản ánh với Tiền phong, phần mộ 2 liệt sĩ Bùi Văn Giang và Lê Quang Hạ đã bị san ủi trái phép ...

Tại buổi làm việc với đại diện báo Tiền phong, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh khẳng định trong dự án trên (chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng) không có phần mộ 2 liệt sĩ Bùi Văn Giang và Lê Quang Hạ.

Bản thân ông Bùi Minh Kiểm, có mặt tại cuộc họp trên cũng phát biểu rất “mù mờ” rằng 2 nấm mộ liệt sĩ trên đã được di dời trước khi dự án tiến hành, trái với những gì ông đã phát biểu với PV Tiền phong trước đó. Với những thông tin mới này, Tiền phong xin cáo lỗi và đính chính lại thông tin về việc san ủi phần mộ 2 liệt sĩ đã đăng.

Ông Kiểm lý giải, sở dĩ ông “nhầm lẫn” khi phát ngôn với báo chí là do ông là thương binh với vết thương vào đầu và do ảnh hưởng của chất độc da cam!

Tuy nhiên, ông Kiểm vẫn khẳng định có mộ  của 2 liệt sĩ trong dự án trên (chưa bị di dời) là của các liệt sĩ Phạm Diêm và Trương Văn Thuận. Ý kiến trên đã được ông Đàm Quang Hưng - Phó chủ tịch UBND quận  Liên Chiểu thừa nhận.

Còn theo ông Nguyễn Văn Tiến - Trưởng ban Giải tỏa đền bù các dự án ĐTXD Đà Nẵng, ít nhất 30 ngày trước khi dự án tiến hành san ủi, đã được thông báo qua nhiều phương tiện truyền thông.

Hiểu theo nghĩa trên việc thông báo cứ thông báo, còn thân nhân các ngôi mộ biết hay không, không ai quan tâm! Trong khi đại diện chủ đầu tư dự án trên (Cty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng) cho biết đó không phải việc của họ!

Như báo Tiền phong đã phản ánh, thì dự án Khu công nghiệp Hoà Khánh (mở rộng) có khoảng 16.000 ngôi mộ phải di dời, hiện mới di dời được khoảng 50-60%, trong đó đã có hàng trăm ngôi mộ bị cày ủi mà chưa hề có quyết định di dời và đền bù giải tỏa. Đó là việc làm trái với đạo lý, cho dù trên đất đó có mộ liệt sĩ hay không !    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá