Hồi âm 'Không được là liệt sỹ vì không mặc… áo phao'

TP - Ông Trần Đức Dũng (63 tuổi, trú tại thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết: Gia đình nhận được văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan ban ngành địa phương xem xét giải quyết đơn thư khiếu nại của ông về việc Bộ LĐ-TB&XH không đồng ý xác nhận điều kiện liệt sỹ cho con trai ông là Trần Văn Quý.

Ông Trần Đức Dũng và gia đình mong chờ quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng.
Ông Trần Đức Dũng và gia đình mong chờ quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng.

Anh Quý làm ở Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, tử nạn lúc trục vớt gỗ lậu do lâm tặc cất giấu, vận chuyển dưới lòng sông Vu Gia tại khu vực Mò O (Đại Sơn, Đại Lộc) ngày 15/5/2011.

Vụ việc được báo Tiền Phong ngày 11/11/2015, phản ánh trong bài viết: “Không được là liệt sỹ vì không mặc…áo phao”. Cán bộ kiểm lâm Trần Văn Quý (1987) tử nạn vào trong lúc làm nhiệm vụ trục vớt gỗ lậu trên sông Vu Gia. UBND tỉnh Quảng Nam sau đó có văn bản đề nghị công nhận anh Trần Văn Quý là liệt sỹ. UBND tỉnh khẳng định, việc hy sinh tính mạng trong lúc vớt gỗ lậu dưới lòng sông của anh Quý là “hành động dũng cảm, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia”. Tuy nhiên, Bộ LĐ–TB&XH có công văn trả lời tỉnh Quảng Nam, trong đó không đồng ý công nhận anh  Trần Văn Quý là liệt sỹ. Với lý do anh Quý không mặc áo phao nên dẫn đến tai nạn. Cha anh Quý là ông Trần Văn Dũng nhiều lần viết đơn khiếu nại ra Trung ương. Ban Tổ chức Trung ương Đảng sau khi nhận đơn của ông Dũng có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH xem xét giải quyết nội dung khiếu nại của công dân.

Vừa qua, cơ quan chức năng Quảng Nam yêu cầu các thành viên Tổ công tác của Đội kiểm lâm cơ động và phòng chữa cháy số 2 thực hiện nhiệm vụ ngày anh Quý tử nạn báo cáo lại sự việc. Đồng thời, Tổ công tác lập biên bản hiện trường vụ việc với sự xác nhận của UBND xã Đại Sơn. Theo các văn bản, tất cả đều thể hiện sự thống nhất, logic và phù hợp với thực tế khách quan lúc xảy ra sự việc anh Trần Văn Quý bị tử nạn là dòng nước lúc này chảy rất mạnh, mực nước tại khu vực cần trục vớt gỗ rất sâu khoảng từ 3-4m và buộc các kiểm lâm viên phải lặn (hụp) mới có thể trục vớt được số gỗ đang chìm, cất giấu dưới lòng sông Vu Gia.    

Để giải quyết vụ việc và trả lời các cơ quan liên quan, ngày 14/3, ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở LĐ – TB&XH chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam nghiên cứu kỹ hồ sơ, kiểm tra thực tế vụ việc, đối chiếu các quy định hiện hành để tham mưu UBND tỉnh sớm giải quyết sự vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá