Hồi sinh những cuộc đời lầm lỡ

TP - Ở Trung tâm điều trị người nghiện ma túy Hồng Phúc (Nam Định), những con nghiện được cứu rỗi và có cơ hội làm lại cuộc đời nhờ liệu pháp điều trị cai nghiện ma túy sáng tạo.

Bác sỹ tại Trung tâm Hồng Phúc điều trị cai nghiện cho bệnh nhân
Bác sỹ tại Trung tâm Hồng Phúc điều trị cai nghiện cho bệnh nhân

Bác sỹ tại Trung tâm Hồng Phúc điều trị cai nghiện cho bệnh nhân
Bác sỹ tại Trung tâm Hồng Phúc điều trị cai nghiện cho bệnh nhân.
 

Điểm dừng cuối cho người lầm lỗi

Một lần, hai lần rồi hơn mười lần đi cai nghiện ở nhiều nơi nhưng vẫn không thành công, lần cai thứ 10 tưởng đã là dấu chấm hết đối với anh Nguyễn Văn Dũng, 37 tuổi ở Hà Nội. Thế nhưng mọi việc đã khác khi được nhiều người giới thiệu đến Trung tâm Hồng Phúc tại tỉnh Nam Định để cai nghiện.

Tại đây, được các bác sỹ, y tá hỗ trợ cai nghiện như chữa bệnh, bệnh nhân Dũng đã từng bước thoát khỏi ma túy và phục hồi sức khỏe.

Ba năm sau ngày hoàn thành cai nghiện, giờ đây, anh Dũng sống hạnh phúc thực sự. Hằng ngày, Dũng cặm cụi chăm sóc cho người mẹ già, người đã từng nhiều năm khổ cực nhất vì Dũng.

Anh Dũng nhớ lại: “Mẹ tôi năm nay hơn 60 tuổi. Rất nhiều năm, mẹ tôi ngày đêm không quản tuổi già sức yếu nghĩ cách cứu tôi ra khỏi tăm tối, vì ma túy. Bà giúp đỡ tôi rất nhiều khi tôi tự cai nghiện ở nhà. Tôi còn nhớ những lần đi cai nghiện, do thiếu tiền, mẹ tôi đã phải đi lạy xin nhiều người, kiếm vài đồng để hy vọng cứu con trai mình… Thương mẹ, tôi đã quyết tâm từ bỏ ma túy”.

Điều trị bệnh nghiện để có kết quả tốt

Đến Trung tâm điều trị người nghiện ma túy Hồng Phúc (xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản, Nam Định) dễ thấy cơ sở này khác xa với nhiều trung tâm cai nghiện mà chúng tôi đã đến, bởi nó giống như một trung tâm nghỉ dưỡng hơn là chỗ quây con nghiện. Tất cả các phòng đều được trang bị điều hòa, nóng lạnh, vệ sinh khép kín.

Trung tâm cơ cấu số lượng lớn cán bộ y, bác sỹ, nhân viên hộ lý, tư vấn viên. Ông Đinh Văn Lượng, Giám đốc Trung tâm - bác sỹ chuyên khoa cấp 1, có nhiều năm về cai nghiện ma túy cho biết : “Trung tâm Hồng Phúc coi việc nghiện ma túy là một căn bệnh và tập trung vào cách chữa bệnh cho hiệu quả nhất. Từ trước tới nay, hoạt động cai nghiện nói chung chưa được gọi là cai vì chúng ta chỉ quản lý bệnh nhân chứ không chuyên sâu trong việc điều trị. Đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ tái nghiện rất cao”.

Lãnh đạo Trung tâm Hồng Phúc cho biết, qua nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp điều trị người nghiện nhiều năm, thấy việc sử dụng thực phẩm chức năng Phục nguyên thang như một sản phẩm hỗ trợ cai nghiện (được cấp phép của Bộ Y tế) là một hướng đi đúng. Tác dụng chủ yếu của liệu pháp này là đào thải chất ma túy ra khỏi cơ thể khiến bệnh nhân không bị lệ thuộc vào ma túy.

Trung tâm Hồng Phúc (Nam Định) là một trung tâm điều trị tự nguyện được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép ngày 5-2-2010. Đến nay, trung tâm đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân khắp cả nước thoát khỏi nghiện.

Theo một số người từng cai nghiện ở đây, sau khi uống Phục nguyên thang, người cai nghiện không bị rơi vào tình trạng ngủ li bì, không vật vã đau nhức như có “dòi bò trong xương”, tỉnh táo, chân tay chỉ hơi mỏi như người bị cảm nhẹ. Sau khi uống thuốc, tới ngày thứ ba là người nghiện có thể làm được nhiều việc nhẹ.

Phục nguyên thang còn được sử dụng hỗ trợ chống tái nghiện rất hiệu quả. Việc cho người nghiện dùng thực phẩm chức năng này được thực hiện song trùng với những phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu rất đa dạng như xông hơi, bấm huyệt, châm cứu, truyền dịch giải độc, tập thể dục nhằm nâng cao thể trạng một cách nhanh nhất cho người nghiện.

Ông Vũ Ngọc Khánh –Giám đốc Trung tâm Hồng Phúc chia sẻ: “Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng trung tâm nhưng với niềm vui mỗi khi cứu được một con người khỏi ma túy mang lại ý nghĩa lớn hơn nhiều. Chúng tôi luôn hoạt động với phương châm lấy tình người để cảm hóa bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân đến đây, khi về đều hòa nhập lại được với gia đình hòa thuận, khiến họ không bị mặc cảm nữa. Có trường hợp người nghiện đã 60 tuổi, nghiện gần 30 năm, tưởng như bệnh không thể nào chữa trị được. Thế nhưng, chúng tôi quyết điều trị cho bằng được để tìm bước tiến mới, xa hơn trong điều trị…”.

PGS.TS Nguyễn Kim Việt, Viện trưởng Viện Sức Khỏe Tâm Thần Quốc gia trong lần thăm và làm việc tại Trung tâm đã đánh giá cao mô hình hoạt động này. Ông cho hay: Quy mô của Hồng Phúc đáp ứng được nhu cầu cao của bệnh nhân. Mối quan hệ bệnh nhân - thầy thuốc - nhân viên thân thiện.

Trung tâm Hồng Phúc đã đi tiên phong trong lĩnh vực điều trị để làm mô hình tiêu chuẩn cho cả nước. Qua đó, đã cứu giúp được nhiều người nghiện ma túy, hồi sinh lại cuộc đời.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá