Hơn 51.000 học sinh Hà Nội được uống sữa miễn phí

TP - Sau năm năm triển khai chương trình sữa học đường, 51.305 học sinh của 116 trường mầm non, tiểu học thuộc 17 quận, huyện và thị xã được thụ hưởng từ chương trình.

Hơn 51.000 học sinh Hà Nội được uống sữa miễn phí

> Bà Rịa - Vũng Tàu kiên trì với Sữa học đường

Hơn 51.000 học sinh Hà Nội được uống sữa miễn phí - ảnh 1

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm Chương trình sữa học đường thành phố Hà Nội và mít tinh hưởng ứng ngày “Uống sữa thế giới” 1-6, do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức ngày 31-5, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết , chương trình uống sữa miễn phí trên địa bàn Thủ đô đã góp phần đáng kể trong việc giúp cải thiện thể trạng và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em. 

Thông qua chương trình, học sinh các trường mầm non ở khu vực nông thôn, miền núi, như trường Hương Sơn (huyện Mỹ Đức), Đông Xuân (huyện Quốc Oai), hay các trường mầm non ở Vân Hòa, Tản Lĩnh, Yên Bài (thị xã Ba Vì), Chương Mỹ, Thanh Oai, Hà Đông, Hoàng Mai, Đông Anh, Gia Lâm, trước đây chưa được uống sữa hoặc chỉ được uống sữa đậu nành nay đã được uống sữa tươi 100% như các bạn đồng trang lứa ở khu vực thành phố, thị xã.

Sau 5 năm triển khai chương trình có 51.305 học sinh của 116 trường mầm non, tiểu học thuộc 17 quận, huyện và thị xã được thụ hưởng từ chương trình. Riêng năm 2012, có 24.644 cháu học sinh được uống sữa miễn phí 3 lần/tuần.

Theo đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội, điều quan trọng hơn cả, chương trình đã có hiệu ứng lan tỏa trong xã hội rất lớn. Số học sinh của các trường dùng sữa tươi để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày của học sinh tăng lên rõ rệt.

Điều này cho thấy các bậc phụ huynh, thầy cô đã nhận thức được việc dùng sữa tươi hàng ngày cho các em để nâng cao tầm vóc, phát triển hoàn thiện về mọi mặt.

Cũng từ kết quả này, bên cạnh cái được về mặt xã hội còn giúp cho ngành công nghiệp chế biến sữa ngày càng lớn mạnh. Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến sữa phát triển, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lượt người (Cty Cổ phần Sữa Quốc Tế IDP, Cty Vinamilk, Cty CP sữa Ba Vì….).

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện chiều cao và thể lực của người Việt còn ở mức thấp. So với thế giới, chiều cao của nam thanh niên Việt Nam 18 tuổi còn hạn chế, ở mức 1,634 m (nam) và 1,527 m (nữ) trong khi trung bình thế giới tương ứng là 1,768m và 1,637m.

Có 32,8% trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể gầy còm vì chưa được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó có sữa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá