Hơn mười gia đình cán bộ VH-TT bị 'treo' giữa nội ô

TP- Hơn 20 năm nay, 12 gia đình cán bộ của Sở VH-TT Cần Thơ bị “treo” giữa nội ô Thành phố Cần Thơ vì không được hợp thức hóa đất.

Nghệ sỹ Thanh Đời trong một góc căn nhà gần sụp đổ. Ảnh: Sáu Nghệ

Họ gồm trưởng và phó các đoàn Cải lương Tây Đô, Nghệ thuật Tổng hợp Hậu Giang, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT Cần Thơ và Hậu Giang, Hiệu trưởng Trường Văn hóa Nghệ thuật Hậu Giang, Trưởng phòng Quản lý Nghiệp vụ, Đội trưởng Đội kiểm tra Văn hóa và nhiều cán bộ khác của Sở VH-TT Cần Thơ.

Từ năm 1981, một số cán bộ ngành VH - TT và các nghệ sỹ của Tây Đô được san lấp khu đất hoang rộng chừng 600 m2 để làm nhà ở. Mỗi gia đình có nền nhà rộng 3,3m - 4m, dài khoảng 16m.

Trước kia, khu đất nằm bên con hẻm cụt lầy lội đi lại rất khổ sở, từ năm 1996 mở đường Nguyễn Khuyến thì dãy nhà tạm bợ thành dãy phố. Tuy nhiên, cuộc sống của 12 gia đình vẫn tạm bợ vì không được hợp thức hóa đất.

Năm 2003, Sở Xây dựng TP Cần Thơ có tờ trình gửi UBND TP Cần Thơ: “Theo quy hoạch chi tiết 1/500 thì khu đất là đất dân cư” và đề nghị “hợp thức hóa nhà ở, đất ở cho các hộ”.

Ngày 25/6/2004, Thường trực Hội đồng nhà đất TP Cần Thơ họp đã “thống nhất cho các hộ lập thủ tục đăng ký hợp thức hóa nhà ở đất ở theo quy định”.

Thế nhưng, hơn 1 tháng sau (ngày 2/8/2004), UBND TP Cần Thơ có công văn chỉ đạo “tạm ngưng việc hợp thức hóa nhà đất đối với các hộ nằm trong khu đất”. Lý do là dành khu đất làm bãi giữ xe cho một trường học nằm đối diện đường Nguyễn Khuyến.

Ngày 5/2/2007, UBND TP Cần Thơ có quyết định giao đất cho trường học kia thì lại không hề nhắc đến khu đất gọi là “làm bãi giữ xe” này. Nhưng 12 gia đình ngành VH-TT vẫn không được hợp thức hóa đất ở, cũng tức là không được phép sửa chữa nhà cửa dù đã dột tứ tung và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

PV Tiền phong vào ngôi nhà được cất lên sớm nhất (vào năm 1981), của Nghệ sỹ Nguyễn Thanh Đời - Trưởng đoàn Cải lương Tây Đô. Cột gỗ, mái tôn, vách bằng đủ thứ vật liệu, nguyên vẹn hình ảnh ngôi nhà của một thời nghèo khó, nhưng bệ rạc hơn bởi nhiều thứ đã ải, mục. Mái tôn dột được phủ thêm lớp giấy dầu bên trên nhưng không hết dột.

Huân chương, Huy chương, bằng khen, giấy khen của một đời làm nghệ thuật từ thuở trong chiến khu (1967) của nghệ sĩ Nguyễn Thanh Đời treo trên vách bị thấm ướt loang lổ.

Khi mở đường Nguyễn Khuyến nền cả dãy nhà xuống bị nhấn xuống, thấp hơn mặt đường 0,7m nên sự mục ải cột kèo càng diễn ra nhanh chóng.

Trớ trêu là, trên khu đất, ở một đầu có nhà của nguyên Chánh văn phòng Sở VH-TT mọc lên sau (năm 1994) thì đã có “sổ đỏ” và đã được cất tòa nhà 3 tầng đồ sộ làm quán nhậu. Dãy nhà của các cán bộ ngành VH-TT và nghệ sỹ nom càng thảm hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá