Huế: Chống bèo, cứu sông

TP - Cuối tháng 9/2007, ai cũng phấn khởi khi chứng kiến cảnh các phường, xã của thành phố Huế và các huyện Hương Thủy, Phú Vang… đồng loạt ra quân vớt bèo trên các con sông.

Nhìn những nam nữ thanh niên, cả những bác nông dân đã luống tuổi cùng cần mẫn trục vớt bèo, ai cũng thấy ấm lòng. Cuối cùng thì vấn đề cũng đã được nhìn nhận. Và những dòng sông ở Huế đang được quan tâm giữ gìn.

Chỉ tính trong 2 ngày ra quân của thành phố Huế, các phường, xã đã trục vớt ước tính khoảng 100m3 bèo. Các dòng sông đã thoáng đãng một phần đáng kể. Tuy nhiên, dọc các con sông bèo vẫn còn khá nhiều. Với tốc độ sinh trưởng. nhanh như bèo, cho thấy, trong một ngày không xa nữa, vấn nạn bèo sẽ có nguy cơ tái diễn.

Tất nhiên, đã lường trước tình hình nên các địa phương đều đã có hướng chỉ đạo ngay từ đầu. Như thành phố Huế, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các phường, xã không chỉ trục vớt mà còn phải ngăn ngừa bèo di chuyển qua lại trên các con sông, thường xuyên theo dõi sự phát triển của bèo tại các khúc sông đi qua địa phận mình và chủ động trục vớt ngay, không để bèo sinh sôi tràn lan.

Trong chiến dịch vừa rồi, tỉnh TT-Huế đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ 2.000 đồng/m2 bèo trục vớt. Thực ra trục vớt bèo không rẻ... như bèo. Cách tốt nhất, hiệu quả nhất là tổ chức thu mua bèo.

Cách làm này chắc chắn là chẳng bao lâu sẽ không còn bèo mà mua. Còn nhớ trước đây, dưới chân núi Ngự Bình, núi Bân và núi Tam Thai là cả núi sắt vụn, thép gai gỉ..., cứ ngỡ sẽ không ai sức đâu mà dọn nổi. Vậy mà sau khi có “phong trào” thu mua sắt phế liệu, loáng một cái, núi sắt vụn bùng nhùng kia đã sạch lì.

Tất nhiên, với việc thu mua bèo cũng cần suy nghĩ để tránh kẽ hở, đề phòng thiên hạ nhập… bèo để ăn chênh lệch. Việc tiêu hủy sau thu mua cũng phải triệt để và khoa học.

Phải có giải pháp tích cực ngay từ bây giờ, bởi chỉ còn chừng tháng nữa, phiên họp Đại hội đồng các thị trưởng khối Pháp ngữ (AIMF) sẽ diễn ra tại Huế; sau đó 8 tháng là Festival Huế 2008. Đến lúc đó mới hô hào tái vớt bèo để chỉnh trang đô thị thì e hơi dở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá