Huế: Sông An Cựu sẽ thành dòng sông đen?

Mỗi ngày, ít nhất tôi phải có vài lần đi và về trên 2 con đường Phan Đình Phùng, Phan Chu Trinh dọc sông An Cựu. Những gì phải mục kích về con sông này trong những ngày gần đây đã làm tôi không khỏi giật mình.

Tuy những đợt gió mùa Đông Bắc vẫn đang nối tiếp nhau còn tràn về, mùa khô chưa thực sự bắt đầu, nhưng nước trên con sông này đã xuống ở mức rất thấp. Nước gần như đứng im, không chảy, trên bề mặt thì dày đặc rác là rác. Nhất là vào buổi sáng sớm, cả tuyến sông dài từ cầu Ga cho tới quá cầu An Cựu gần như bị phủ kín bởi đủ loại rác… nổi lều phều.

Dù ngày ngày, các chiếc thuyền vớt rác của Cty Môi trường đô thị Huế vẫn cần mẫn với công việc, nhưng xem chừng lực bất tòng tâm. Nếu mỗi một người dân không tự ý thức trong việc bảo vệ môi trường, cứ đà ấy, viễn cảnh của một dòng sông đen chẳng mấy chốc sẽ trở thành… cận cảnh! Và, hàng chục tỷ của Nhà nước đã và đang đổ ra để chỉnh trang đôi bờ sông An Cựu sẽ không còn mấy ý nghĩa.

Có lẽ, cũng đã đến lúc nên giao trách nhiệm cụ thể cho chính quyền các phường, xã dọc con sông này trong việc quản lý, bảo vệ. Cần phải họp dân để quán triệt, vận động; thậm chí phải phát động phong trào quần chúng tố giác hành vi đổ rác bừa bãi thật mạnh, gắn với xử phạt thật nghiêm, may ra mới cứu vãn được tình hình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá