Huy động cảnh sát, lập chốt ngăn người dân đổ xô lên núi đào đá quý

TPO - Trước tình trạng hàng trăm người dân đổ xô vào rừng để khai thác trái phép đá quý tại Lục Yên (Yên Bái), UBND huyện Lục Yên đã chỉ đạo Công an, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hạt Kiểm lâm lập nhiều chốt vận động người dân rút khỏi khu vực này.

Hàng trăm người dân kéo lên khu vực núi đá (Bãi Bưởi) tìm đá quý.
Hàng trăm người dân kéo lên khu vực núi đá (Bãi Bưởi) tìm đá quý.

Ông Hoàng Hữu Độ, Bí thư Huyện ủy Lục Yên cho biết: Từ ngày 28/6/2019 đến nay, tại khu vực núi đá (bãi Bưởi), thuộc thôn Chính Quân, xã Liễu Đô đông người tập trung đào bới, khai thác khoáng sản (đá quý) trái phép vi phạm Luật Khoáng sản, Luật Lâm nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường và tiểm ẩn phức tạp đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Huy động cảnh sát, lập chốt ngăn người dân đổ xô lên núi đào đá quý - ảnh 1 Những cánh rừng bị người dân đào bới tìm đá quý.

Qua báo cáo của Công an huyện Lục Yên, ngày 07/7/2019, còn khoảng 120 người tham gia đào bới, khai thác khoáng sản (đá quý) trái phép bằng các công cụ thô sơ (cuốc, xẻng, xà beng...). Người dân đào bới chủ yếu ở các khe đá, gốc cây to, các hố sâu và không có trang bị bảo hộ nên gây nguy hiểm đến tính mạng của con người khi có sạt lở sảy ra.

Thông qua mạng xã hội, có rất nhiều người dân ở các xã trên địa bàn huyện hiếu kỳ tập trung lên núi để đào bới, tìm kiếm đá quý ảnh hưởng đến môi trường rừng và an ninh trật tự trên địa bàn.

Huy động cảnh sát, lập chốt ngăn người dân đổ xô lên núi đào đá quý - ảnh 2 Việc khai thác đá quý trái phép ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường rừng trên địa bàn

Theo ông Độ, huyện uỷ chỉ đạo tuyên truyền, ngăn chặn, giải tỏa khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Liễu Đô, trong đó: Chỉ đạo UBND huyện, Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hạt Kiểm lâm huyện và các ngành chức năng của huyện tổ chức ngăn chặn, xử lý việc khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Liễu Đô và thị trấn Yên Thế.

Chỉ đạo bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, chủ tịch ủy ban MTTQ, các đoàn thể huyện từ huyện đến cơ sở, thủ trưởng các cơ quan đơn vị quán triệt, tuyên truyền, nghiêm cấm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động không tham gia các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ rừng.

Huy động cảnh sát, lập chốt ngăn người dân đổ xô lên núi đào đá quý - ảnh 3 Rừng bị cày xới tan hoang nhưng chưa người dân nào tìm được đá quý bằng bàn tay giá tiền tỉ.

Theo thông tin từ Công an huyện Lục Yên (Yên bái) cho biết sáng 8/7 đã huy động 40 cảnh sát cùng khoảng 100 dân quân và công an xã lập nhiều chốt vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý ở xã Liễu Đô.   

Sự việc người dân ồ ạt vào rừng đào đá quý bắt nguồn từ tin đồn có người đào được viên đá quý to bằng ngón tay, trị giá 5 tỷ đồng tại bãi Bưởi ở thôn Chính Quân. Trong đám đông lên núi có cả học sinh, phụ nữ và người già.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hồi âm

Mới - Nóng

Khám phá