Kết luận sai phạm tại BICICO: Không hình sự, DN tự xử

TP - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) vừa có văn bản gửi Tập đoàn Hóa chất VN (Vinachem) thông báo kết thúc điều tra về những sai phạm tại Cty CP Công nghiệp Hóa chất và Vi sinh (BICICO).

Kiện tụng kéo dài tại BICICO đỉnh điểm khiến CA vào cuộc là sai phạm trong ký kết hợp đồng thỏa thuận về hợp tác thực hiện việc hoàn thiện, thay đổi và nhượng quyền sử dụng đất, giữa BICICO và Cty TNHH xây dựng Đại Gia Phú. Hơp đồng này được ông Đặng Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BICICO, người đại diện 51% vốn nhà nước thuộc Vinachem, ký với ông Đặng Đức Trung, Giám đốc Đại Gia Phú.

Nội dung thông báo của C48, nêu: Ông Đặng Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, là người đại diện phần vốn nhà nước tại BICICO được TCty Hóa chất VN đồng ý và chỉ đạo triển khai thực hiện dự án đầu tư di dời theo đúng quy định của Nhà nước. Nhưng trong khi chưa có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, ông Hải đã ký và triển khai thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại về tài sản cho Cty BICICO. Hành vi của ông Hải có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đến nay hậu quả đã được khắc phục. Mặt khác, để bảo đảm ổn định cho DN hoạt động, C48 thống nhất với quan điểm của VKSND Tối cao (Vụ 1B) là không khởi tố hình sự mà đề nghị lãnh đạo Vinachem chỉ đạo kiểm điểm xử lý hành chính nghiêm minh...

Cũng theo thông báo của C48, do ông Hải chủ động tố cáo ông Trung, GĐ CTy Đại Gia Phú có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng của BICICO với cơ quan CA, đồng thời phía Đại Gia Phú cũng kịp thời khắc phục hậu quả nên C48 coi đó là những tình tiết giảm nhẹ. Về nội bộ lãnh đạo, cổ đông nhiều cổ phần tại BICICO mâu thuẫn, kiện tụng kéo dài, kết luận của C48 đồng ý với quan điểm của VKSNDTC không khởi tố hình sự vụ án mà chỉ xử lý hành chính cũng nhằm bảo đảm ổn định cho DN, duy trì việc làm, bảo đảm đời sống cho hàng trăm lao động.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá