Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam

TPO - Thời gian qua, hàng ngàn người dân và chính quyền hai huyện miền núi Phước Sơn và Hiệp Đức (Quảng Nam) phản ánh về tình trạng mất điện liên tục gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Nguyên nhân được xác định do cây cối đổ gãy vào đường dây 35Kv. Trước phản ánh này, hàng trăm công nhân điện lực đã được huy động để gấp rút xử lý.

Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 1 Thời gian gần đây, tình hình cấp điện tại khu vực miền núi Hiệp Đức, Phước Sơn gặp không ít khó khăn vì đã xảy ra sự cố làm gián đoạn cung cấp điện cho người dân trong khu vực.  Trong ảnh, một người dân huyện Hiệp Đức phản ánh về tình trạng cây đổ gãy vào đường dây điện dẫn đến sự cố mất điện liên tục. Ảnh: Nguyễn Thành
Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 2 Khu vực huyện Hiệp Đức, Phước Sơn được cung cấp nguồn điện từ một đường dây 35kV từ Trạm biến áp 110kV Thăng Bình (Quảng Nam) . Nguyên nhân gây nên sự cố mất điện liên tục tại các huyện miền núi là do dây điện bị cây trồng, chủ yếu là keo cao sản, cao su… của người dân vướng, ngã đổ vào đường dây.
Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 3 Trong 2 ngày ( ngày 1 và 2/6), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) huy động 300 công nhân, CBCNV (gồm lực lượng tại chỗ của Điện lực, Đội xung kích, CBCNV của Công ty Điện lực Quảng Nam) cùng với phương tiện cơ giới, dụng cụ chuyên dụng, vật tư thiết bị để tập trung toàn lực thực hiện công tác phát quang toàn tuyến và xử lý các tồn tại trên lưới điện để kịp thời xử lý, ngăn ngừa sự cố về điện tại các huyện miền núi. Ảnh: Nguyễn Thành
Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 4 Các loại cây này dù nằm ngoài hành lang bảo vệ nhưng có chiều cao từ 16 -18m, khi có giông lốc hoặc khi người dân khai thác thu hoạch đã bị ngã đổ vào đường dây điện. Sự cố mất điện khu vực Hiệp Đức, Phước Sơn xảy ra nhiều trong các tháng 4, tháng 5 vừa qua.  Đây cũng là mùa người dân khai thác thu hoạch cây keo cao sản nên khi đốn ngã cây đã vướng vào dây điện. 
Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 5 Vì tuyến đường dây độc đạo nên khi có bất cứ sự cố nào trên đường dây 35kV này đều gây mất điện khu vực Hiệp Đức, Phước Sơn. 
Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 6 Việc phát quang cây cối được tính toán, lên kế hoạch trước và được sự đồng thuận ủng hộ, giúp đỡ của đa số người dân nhằm đảm bảo an toàn hành lang tuyến lưới điện, giảm sự cố lưới điện trong điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi, giông lốc xảy ra với tần suất cao.
Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 7 Nhiều diện tích rừng trồng của người dân được hỗ trợ để đốn hạ, phát quang, khắc phúc sự cố mất điện. Hiện tại, vẫn còn một số khu vực đường dây đi qua rừng trồng cao su, keo cao sản của các hộ dân. Các loại cây có chiều cao nên có khả năng ngã đổ vào đường dây khi có giông lốc, gây sự cố lưới điện, nhưng người dân chưa hợp tác giải quyết 
Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 8 Lãnh đạo PC Quảng Nam cho biết: đã làm việc với các UBND huyện để chỉ đạo các ngành và địa phương có liên quan cử cán bộ tham gia cùng với PC Quảng Nam vận động người dân và giải quyết các tranh chấp phát sinh với chủ cây để việc xử lý hành lang tuyến đạt kết quả. Đảm bảo việc cấp điện liên tục cho các huyện miền núi. Ảnh: Nguyễn Thành
Khẩn trương xử lý việc mất điện thường xuyên ở các huyện miền núi Quảng Nam - ảnh 9 Mới đây, ngày 21/5/2019, Bộ Công thương đã có Quyết định Phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình Tiểu dự án Trạm biến áp 110kV Phước Sơn và nhánh rẽ. Công trình có tổng vốn đầu tư 144,7 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực huyện Hiệp Đức và  Phước Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá