Khánh Hòa: Đào đất trái phép, không bị xử lý

TP - Từ cổng khu sản xuất của Cty cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 505, có thể thấy sườn núi cạnh điểm đầu phía nam đoạn cải tạo tuyến đèo Rù Rì (Nha Trang - Khánh Hòa) đang bị đào ủi. Nhưng khi leo lên đó trưa 18-5, chúng tôi mới thấy hết mức độ bạo liệt.

Hiện trường đào đất trái phép
Hiện trường đào đất trái phép

Hiện trường đào đất trái phép
Hiện trường đào đất trái phép.

Cả khu sườn núi rộng vài ha bị ủi trơ trọi và khoét thành một lõm sâu. Trên đường dích đắc lên cao, đất biến thành bột phủ ngập mắt cá chân, chứng tỏ có rất nhiều xe trọng tải lớn lên xuống. Lưng chừng núi có một xe ủi, khoảng 60m phía trên có một xe ủi nữa, đều không có người điều khiển.

Khi chúng tôi đang quan sát, một thanh niên chạy xe máy lên, kiểm tra hai chiếc xe ủi. Anh ta nói không biết đất của ai, chỉ nghe bảo ủi đất để làm nghĩa trang!

Không có quy hoạch nghĩa trang, không ai được phép làm nghĩa trang ở đó. Phòng Quản lý đô thị thành phố Nha Trang cho biết. Đã rõ, đây là chuyện khai thác đất.

Sang Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Nha Trang, hỏi bà Nguyễn Thị Mảng, Phó phòng: Phòng có biết chuyện đào ủi đất ở đèo Rù Rì, có cho phép khai thác đất ở đó? Chúng tôi sẽ kiểm tra, trả lời sau, bà Mảng đáp.

Đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi cũng nghe trả lời, chưa nghe chuyện đào ủi đất ở đèo Rù Rì.

Theo anh Nguyễn Thanh Chung, cán bộ địa chính phường Vĩnh Hòa, phường có biết chuyện đào đất ở đó. Bà Nguyễn Thị Đa (trú 147 đường Hai Tháng Tư, Nha Trang) có lô đất lâm nghiệp rộng 15.061m2. Mở đoạn cải tuyến đèo Rù Rì, bà Đa chỉ bị thu hồi 705m2. Ngày 5-4-2010 phường phát hiện việc đào ủi đất trên phần đất còn lại của bà Đa, đã đuổi các xe máy đào đất khỏi chỗ đó. Tưởng họ thôi, ai ngờ họ vẫn lén đào lấy đất, chắc là đào vào ban đêm. Anh Chung nói khi cùng chúng tôi ra hiện trường.

Anh Chung đã mời bà Đa đến phường làm việc, chiều 19-5. Nhưng bà Đa không đến. Theo anh Chung, chưa thể xử phạt việc đào ủi ở lô đất của bà Đa, vì chưa bắt được quả tang họ đang đào đất. Phường cũng chưa biết ai tổ chức đào ủi đất, chưa biết ai là chủ xe ủi, vì các xe này đều không có biển kiểm soát. Ông Ngô Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa phân trần.

Dường như, các cấp chính quyền chưa kiên quyết ngăn chặn việc vi phạm luật?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá