Khánh thành nhà cho nạn nhân chất độc da cam

TP - Sáng 9/3 diễn ra lễ khánh thành Nhà nội trú cho trẻ bại liệt tại xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang), do Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng tổ chức. Điều đặc biệt là những bà mẹ quê nghèo cắt băng khánh thành.

Bà, mẹ của những nạn nhân chất độc da cam cắt băng khánh thành Nhà nội trú cho trẻ bại liệt. Ảnh: Thanh Trần.
Bà, mẹ của những nạn nhân chất độc da cam cắt băng khánh thành Nhà nội trú cho trẻ bại liệt. Ảnh: Thanh Trần.

Người cầm kéo cắt băng khánh thành ngôi nhà không phải là các đại biểu lãnh đạo tới dự, mà là những người mẹ, người bà già nua khắc khổ của những nạn nhân chất độc da cam oằn mình gánh chịu vô số nỗi đau trên người.

Lần đầu tiên trong đời họ cắt băng cho một công trình trước sự đón đợi của lãnh đạo thành phố và rất nhiều quan chức khác. Chính ông Harold Chan Soo York (quốc tịch Singapore) – người tài trợ xây Nhà nội trú đã đề nghị những thân nhân của trẻ bại liệt làm vậy. Ông nói: “Những người có mặt ở đây đều rất quan trọng, bởi tất cả đều quan tâm đến các trẻ em bị bại liệt, nhiễm chất độc da cam. Nhưng chúng ta không biết rằng có những người còn quan trọng hơn, đó là những bà mẹ.  Họ đã phải mất 30 năm, hơn 30 năm để nuôi nấng các con, trải qua nỗi đau với các con của mình. Chúng ta có mặt ở đây cũng nhờ có các mẹ, những người mẹ đã sinh ra những đứa con....”.

Câu nói của ông như chùng xuống làm những người có mặt trong buổi lễ đáng ra phải hân hoan lại ứa nước mắt. Đưa kéo cắt tấm băng khánh thành một cách vụng về, bà Nguyễn Thị May (50 tuổi, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) có hai con nhiễm chất độc da cam phải nằm một chỗ từ khi lọt lòng, xúc động: “Gia đình tôi mừng khôn tả khi biết các con mình sẽ được ở lại đây, được các y bác sĩ chăm sóc, hướng dẫn tập vật lý trị liệu đều đặn mỗi ngày. Suốt 26 năm qua, vợ chồng tui hàng tuần phải bế con lên viện xin thuốc, luyện tập, từ nay đã đỡ vất vả hơn rồi”. Còn bà Hoàng Thị Thê (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), có con gái là chị Trần Thị Ty Nga (36 tuổi) bị liệt chân cách đây hơn 20 năm, nói: “Tui gởi con lên đây không tốn một đồng, con được tập luyện, ăn uống điều độ, còn tui được mọi người động viên, đỡ đần chăm sóc cháu thì còn mong muốn chi thêm nữa”.

Nhà nội trú rộng 250m2, trang bị các thiết bị điều trị, luyện tập sức khỏe cùng đội ngũ y bác sĩ, kĩ thuật viên thường trực… sẽ là nới lưu trú cho rất nhiều trẻ em bại liệt, nhiễm chất độc da cam trên địa bàn. Được biết, ông Harold Chan Soo York từng tài trợ máy cộng hưởng từ MRI trị giá gần 2 triệu USD cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng