Khi cha mẹ chia tay

TP - Trẻ em là hạnh phúc, là niềm vui của các bậc cha mẹ. Nhưng khi hạnh phúc gia đình tan vỡ hoặc vì lý do nào đó cha mẹ chia tay nhau, cũng chính trẻ em là người chịu thiệt thòi nhất.

Nguyễn TK. (thị trấn Lai Vung- Đồng Tháp) mới bước vào tuổi 14 - 15 đã phải kiếm sống. Cha mẹ K. sau khi chia tay nhau, mỗi người đều có hạnh phúc riêng. Chưa xong tiểu học, K. phải thôi học vì ngoại em đã già, không có khả năng chu cấp đầy đủ cho cháu. Tuổi thơ của K. không chỉ thiếu thốn về vật chất mà thiếu cả những tình cảm ngọt ngào, ấm áp của gia đình.

Trường hợp Hoài H. là kết quả mối tình trẻ con của cô Đặng Thị T.T (Chợ Mới – An Giang) khi theo cha về làm ruộng quê nội Lai Vung ở tuổi 16 – 17, không đủ chín chắn và hiểu biết để thực hiện bổn phận làm cha, làm mẹ, không có kinh nghiệm để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống gia đình. Thế là họ chóng vánh chia tay để rồi, chỉ vài tháng sau khi dứt sữa con, mẹ của H. đã theo chồng. Cũng như K, H. được ngoại dưỡng nuôi, em chưa lần nào được gọi tiếng cha. Còn tình mẹ, thì khoảng cách không gian đối với em chỉ là niềm ao ước.

Khác với K, và H, Đặng C là con riêng được mẹ mang theo khi về chắp nối với người đàn ông khác. C được sống gần mẹ, nhưng hàng ngày phải chịu sự ghẻ lạnh của cha dượng. C đứng thơ thẩn buồn thiu khi cha dượng âu yếm, chăm sóc thương yêu các em cùng mẹ khác cha của nó, niềm hạnh phúc mà có lẽ nó chưa từng có được bao giờ.

Một người bạn kể với tôi chuyện một anh quê ở Long Hậu (Lai Vung – Đồng Tháp) cứ vài tháng lại chở con gái nhỏ lên nhà ngoại để thăm mẹ nó. Vì cay đắng với gia đình chồng, vợ anh (chị Nguyễn Thị D.) về sống với cha mẹ đẻ. Anh hết lời khuyên, cộng với tác động của gia đình vợ, song vẫn không lay chuyển được trái tim chị D. Cuối cùng, họ chia tay nhau. Người mẹ trẻ được tự do bay nhảy, say đắm bên mối tình mới. Người cha thấy con thiếu thốn tình mẫu tử, thỉnh thoảng lại đưa con đến gặp mẹ “để nó đỡ mặc cảm, vì dẫu sao nó vẫn còn có một người mẹ ở trên đời”.

Đó chỉ là một phần trong vô vàn những cảnh ngộ đáng thương. Vì lý do gì đi nữa cũng không thể phụ nhận một điều: “Có những quyết định khiến cho người lớn toại lòng nhưng, đối với con trẻ, lại là nỗi bất hạnh, tủi buồn, thậm chí có thể trở thành cơn bão đẩy các em vào sóng gió. Đối với những số phận không may mắn, người xung quanh chỉ có thể cảm thông, giúp đỡ, an ủi một phần, song chẳng thể nào bù đắp được những mất mát to lớn trong tình cảm của các em". Đó là những điều mà các bậc làm cha làm mẹ nên chăng có sự cân nhắc, suy nghĩ thấu đáo khi xử trí và quyết định chuyện gia đình.

Hoàng Việt
(Đồng Tháp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá