Khi chính quyền kêu gọi dân không ăn thịt chó

TP - Trong khi các loại thịt gia súc, gia cầm được quản lý chặt chẽ từ khâu giết mổ đến lúc ra thị trường thì thịt chó lại được buôn bán mà chưa có sự quản lý triệt để.

Chợ nào cũng có
Chiều ngày 15/9, dạo một vòng qua nhiều tuyến đường trên địa bàn quận Bình Tân như Hồ Học Lãm, An Dương Vương, Lê Văn Quới… những chủ sạp hàng kinh doanh thịt chó nhiệt tình chào mời khách. Bà T (chợ Hồ Học Lãm) đon đả: “Cầy tơ em ơi. Không ngon không lấy tiền, 100.000 đồng/kg”. Bà T cho biết, trung bình bà bán được từ 3 đến 5 con/ngày. Không chỉ bán chó đã thui sẵn, người này còn dán biển mua chó sống và để số điện thoại để khách tiện liên lạc.
Khi chính quyền kêu gọi dân không ăn thịt chó - ảnh 1 Thịt chó bán tại lề đường chợ Hồ Học Lãm, Q.Bình Tân chiều ngày 15/9
Theo quan sát của chúng tôi, thịt chó đa số được bày bán tại vỉa hè, lề đường ở các chợ. Chó thường là giống chó cỏ (chó ta), giá 100.000 - 170.000 đồng/kg. Các chủ sạp khẳng định, số chó bán tại đây hầu hết được mua từ nguồn dân nuôi nên đảm bảo an toàn vệ sinh. Thế nhưng khi hỏi có giấy tờ chứng nhận vệ sinh gì không thì đa số họ đều lắc đầu.
Dọc tuyến đường TMT13 (P.Trung Mỹ Tây, Q.12), nơi được mệnh danh là khu chợ thịt chó lớn nhất Sài Gòn, dù nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nhưng vẫn còn khá nhiều sạp bán thịt chó được bày bán từ sáng sớm, lượng khách khá đông. Khi đề cập việc TPHCM vận động người dân từ bỏ thịt chó, bà H (chủ một sạp thịt chó ở tại quận 12) xua tay: “Cái đó tôi có nghe nói nhưng không quan tâm, bởi thành phố chỉ khuyên, kêu gọi vận động chứ có cấm đâu mà không cho người ta mua bán. Tôi bán hàng, ai muốn ăn thì mua. Người ta cần thì mình đáp ứng, miễn là không vi phạm pháp luật”.
Chị Hồng Nga (ngụ Q.2) chia sẻ: “Từng ăn thịt chó vì nghe nhiều người nói ăn mát, trị được nhiều bệnh nhưng sau đó mới biết không phải như vậy, để có chó, người buôn bán dùng bả, thuốc bẫy chó. Thịt chó ngấm thuốc độc, mình ăn vào rất nguy hiểm. Hơn nữa, bây giờ thực phẩm phong phú, chúng ta có nhiều loại thịt để lựa chọn, không nhất thiết là phải ăn thịt chó, mèo”.

Ăn dễ… chết, phản văn hóa?
Mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM khuyến cáo, thịt chó - món khoái khẩu của nhiều người đang là mối nguy cơ gây ra nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh về ký sinh trùng, côn trùng, thậm chí có thể gây tử vong cho người sử dụng.
Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP, những người có thói quen, thích ăn thịt chó cho rằng, thịt chó ngon và có độ đạm cao. Việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo ATTP, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.
Cụ thể, thịt chó hiện không được kiểm dịch, thường nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; có thể nhiễm hóa chất tồn dư, nhất là hóa chất dùng để đánh bả chó rất độc có thể gây chết người. Ngoài ra, thịt chó còn có khả năng nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người.
“Theo các quy định hiện hành, thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Thịt chó không bị cấm nhưng cũng không được đưa vào danh mục vật nuôi làm thực phẩm cho người. Những người có thói quen sử dụng thịt chó nên từ bỏ ngay, vì điều này không chỉ có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng mà còn thể hiện sự văn minh trong thời kỳ hội nhập”- bà Phong Lan cho biết.
Ban quản lý ATTP TPHCM cũng kêu gọi người dân không ăn thịt chó, vì nó là vật nuôi gắn bó với cuộc sống của con người. Trong một số gia đình, chó còn được xem như là thành viên, được yêu thương, gắn bó. Nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.
Năm 2018, TP Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ người dân, gây phản cảm với du khách quốc tế.

Thịt chó không bị cấm nhưng cũng không được đưa vào danh mục vật nuôi làm thực phẩm cho người. Những người có thói quen sử dụng thịt chó nên từ bỏ ngay, vì điều này không chỉ có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng