Khi dân bị cản mắc điện sinh hoạt

TP - Để chống hiện tượng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đồng thời thuận tiện hơn trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, chính quyền xã ngăn cản việc mắc điện sinh hoạt của người dân.

Khi dân bị cản mắc điện sinh hoạt

Đó là chuyện đang diễn ra với hơn 120 hộ dân ở tổ 9, ấp 1, xã Thạnh Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Những hộ dân này, hầu hết là công nhân khu công nghiệp, quê miền Bắc, trong vài năm qua đã làm nhà trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Để có điện sinh hoạt, họ đã đề nghị với chính quyền được tự đầu tư trạm biến áp và đường dây hạ thế để kéo điện về.

Tháng 10-2009, huyện Vĩnh Cửu đã có văn bản đồng ý chủ trương này và sau đó một trạm biến áp trị giá khoảng 500 triệu đồng được xây lắp.

Tuy nhiên, chỉ 130 hộ đầu tiên của thôn được dùng điện từ hệ thống này. 120 hộ tới sau, dù có nhu cầu và sẵn sàng đóng góp nhưng không được lãnh đạo xã phê duyệt.

Anh L.V.T, 36 tuổi nói: “Bên nhà thầu điện chỉ yêu cầu có giấy tạm trú dài hạn là cho mắc điện nhưng chính quyền xã không cấp với lý do chúng tôi xây nhà trên đất nông nghiệp, không có sổ đỏ... Dù những hộ đến ấp trước đa số cũng xây nhà trên đất ruộng, chỉ mua bán bằng giấy tờ viết tay.

Chị Hiền, 28 tuổi, công nhân khu chế xuất, nói: “Hơn một năm nay, chính quyền xã không cấp giấy tạm trú tạm vắng nên con cái chúng tôi rất khó khăn khi đăng ký đi học.Điện thì phải câu nhờ những người hàng xóm tốt bụng trong khi lâu lâu xã xuống kiểm tra, lập biên bản”.

Cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn để gây sách nhiễu, phiền hà, thu lợi bất chính trong hoạt động điện lực và sử dụng điện.

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Văn Vịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú nói: Khu vực ấp 1 thuộc dự án đầu tư Khu dân cư đô thị đã có quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Việc xã hạn chế dân mắc điện cũng như áp dụng các biện pháp hành chính khác là để đảm bảo ngăn chặn tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp, đảm bảo đất sạch cho dự án khu đô thị.

Tuy nhiên, ông Vịnh cũng thừa nhận việc chính quyền hạn chế quyền sử dụng điện của người dân trong khi chưa có quyết định thu hồi, tái định cư là không đúng.

Theo ông Vịnh, dự kiến, trong tháng 3-2012, chính quyền huyện Vĩnh Cửu sẽ phối hợp với xã Thạnh Phú tổ chức đối thoại với người dân để giải tỏa các vướng mắc và công bố quyết định thu hồi đất phục vụ dự án.

Tuy nhiên, nay đã sang tháng 5-2012 mà việc đối thoại với người dân vẫn chưa diễn ra. “Chúng tôi biết chính quyền muốn giữ “đất sạch” phục vụ dự án khu đô thị, nhưng dự án không biết bao giờ mới triển khai trong khi người dân vẫn phải sống trong cảnh tạm bợ, tối tăm.

Chúng tôi sẵn sàng di dời nhưng khi chưa biết đi đâu thì những quyền lợi tối thiểu của người dân vẫn cần được đáp ứng đầy đủ”, anh T. nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng