Khi nào công chứng không cần có mặt bên nhận ủy quyền?

TP - Bạn Hùng Phi (email: hphi_hung@...vn) hỏi:

> Lợi dụng ủy quyền để chiếm nhà, đất
> Bắt 11 đối tượng lừa chiếm nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền

Cuối tuần qua, tôi có làm một giấy ủy quyền để bạn tôi lãnh lương giúp. Tôi mang giấy này lên UBND xã đề nghị được công chứng nhưng cán bộ công chứng nói không được vì người được ủy quyền, tức là bạn tôi không có mặt đi cùng, nên xã không xác nhận. Vậy xin hỏi cán bộ xã làm như vậy có đúng không? Có quy định nào yêu cầu phải có mặt hai bên khi công chứng không?

Tham khảo ý kiến của chuyên viên Vụ Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp), chúng tôi xin trả lời:

Theo quy định của pháp luật, việc ủy quyền thường được thể hiện dưới hai hình thức là hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền.

Tại Nghị định75/2000 của Chính phủ quy định về công chứng chứng thực quy định trường hợp ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng.

Trường hợp của bạn không nằm trong diện này và thực tế được thể hiện là “giấy ủy quyền”, do vậy việc cán bộ xã yêu cầu người ủy quyền phải có mặt mới xác nhận việc ủy quyền trên của bạn là áp dụng máy móc, chưa đúng quy định của pháp luật (xem thêm Điều 48- Nghị định 75).

Khi xin xác nhận giấy ủy quyền, bạn chỉ phải mang theo các giấy tờ cần thiết như sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân và giấy tờ chứng minh bạn là đối tượng được lĩnh khoản lương mà bạn muốn ủy quyền cho người khác lĩnh hộ là được.

Mọi thắc mắc. đề nghị giải đáp xin gửi về: tienphongtraloi@gmail.com hoặc Ban Bạn đọc, 15- Hồ Xuân Hương, Hà Nội

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng