Khi người dân cưỡi bè, đu dây

TP - Từ nhiều năm nay, hàng nghìn người dân xã Quảng Hòa (huyện Đăk G’long, Đăc Nông) hằng ngày phải đi đò dây kéo qua sông Krông Nô.

Khi người dân cưỡi bè, đu dây

Theo người dân xã Quảng Hòa, bất kể nắng mưa, người dân vẫn đi đò “đu dây” qua sông. Bởi, muốn ra thị xã Gia Nghĩa người dân phải đi khoảng 80km, và đi vòng hơn 100km mới đến trung tâm huyện. Do chưa có chợ, đường sá đi lại khó khăn nên cách duy nhất là dân “đu dây” qua sông Krông Nô sang xã Đạ Rsal. Năm nay, thêm một mùa mưa lũ nữa người dân phải đi đò “đu dây” qua sông.

Một chủ đò tên Hùng cho biết: “Đò kéo ở đây đã có cả chục năm nay, do xã không có chợ và chưa có cầu đi lại nên người dân phải qua xã Đạ Rsal - Lâm Đồng để mua bán. Hằng ngày có đến mấy trăm lượt người qua lại. Dọc bờ sông này có 4 đến 5 đò kéo như thế này hoạt động, giá mỗi chuyến quá giang 5.000 đồng/người. Năm 2007, ở đây đã có hai người chết đuối do tự ý mở dây, kéo đò qua sông khi không có chủ đò”.

Ông Lê Viết Sinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết: Không chỉ đi đò kéo qua sông, hằng ngày còn có hơn 300 hộ dân ở thôn 7, 8, 9, 11, 12 phải đi bè tre qua suối Đăk N’Ting để sản xuất nông nghiệp. Vào mùa lũ dữ thì xã phải cử người trực canh ở những bến đò, bè.

Tại xã Đăk R’Moon, thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông hằng ngày cũng có gần 100 học sinh đến trường bằng cách “cưỡi bè” vượt hồ.

Hàng trăm người dân phải đi đò đu dây qua xã Đạ Rsal
Hàng trăm người dân phải đi đò đu dây qua xã Đạ Rsal.

Chúng tôi có mặt bên bờ thủy điện Đăk R’tít đúng giờ các em học sinh tan trường. Hơn 20 em học sinh từ lớp 3-5 chen chúc lên bè. Chiếc bè nghiêng ngả, mặt bè cách mặt nước chỉ tí xíu. Một bên bè được đóng mấy thanh gỗ làm tay vịn để kéo dây, em đứng sau túm áo bạn đứng trước để không bị ngã mỗi khi bè chòng chành. Các đôi bàn tay bé xíu nắm sợi dây bắt đầu kéo. Em Thị An, học sinh lớp 4A người dân tộc M’Nông thoăn thoắt kéo dây, cho biết: “Đi bộ xa quá nên bọn cháu đi bè này. Cháu biết bơi nên có rơi xuống cũng không sao, chỉ sợ ướt sách vở thôi”.

“Cách đây một tháng, bè chở các cháu gặp mưa lớn gió to bị nghiêng làm 5 cháu rơi xuống giữa hồ. May mà mấy cháu này đều biết bơi nên an toàn” - Một phụ huynh nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá