Nghệ An:

Khổ vì sống cạnh trạm xăng

TP - Không chỉ bị ô nhiễm, hàng chục hộ dân tại khối 14, phường Bến Thủy nhà dột nát, không dám sửa vì nằm trong vùng qui hoạch.

Mái nhà dột nát, sụp đổ, nhưng không ai dám sửa vì nhà đất nằm trong vùng qui hoạch
22 hộ công nhân nghèo của Cty Cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan được doanh nghiệp này cho sử dụng khu nhà tập thể tại tổ 9, khối 14, phường Bến Thủy (TP Vinh).

Năm 2005, Cty Xăng dầu Nghệ Tĩnh xây trạm bán xăng, án ngữ lối ra vào. Khi thực hiện qui hoạch, cơ quan thẩm quyền không tổ chức lấy ý kiến dân trong vùng bị ảnh hưởng của dự án.

Theo bản vẽ mặt bằng tổng thể được UBND Tỉnh Nghệ An phê duyệt, diện tích đất xây dựng trạm xăng Bến Thủy là 1.717,8m2, nhưng, đến nay, sau gần 4 năm khởi động dự án, Cty Xăng dầu Nghệ Tĩnh mới đền bù, giải phóng được 757m2. Diện tích 960,8m2 còn lại, gồm dãy nhà cấp bốn, vẫn không được giải tỏa. Gần 100 người phải sống chung cùng ô nhiễm, luôn đối mặt với bệnh tật và nguy cơ hỏa hoạn.

Trạm xăng án ngữ phía trước, giữa khu dân cư có trạm biến thế điện của phường Bến Thủy, sát lối ra vào là bồn chứa xăng, khiến nguy cơ cháy nổ lên tới mức báo động vào những ngày nắng nóng.

“Nếu xảy ra chập điện, cháy, tính mạng của gần 100 con người sẽ gặp nguy hiểm vì lối ra duy nhất nằm cạnh bồn chứa xăng, dân khó thoát ra ngoài”, anh Phạm Chính Thức, công nhân Cty Cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan cho biết.

Năm 2008, trạm xăng phát hỏa, may không có thương vong. Mỗi lúc xe chở nhiên liệu đến rót xăng vào bồn chứa, mùi xăng bốc lên nồng nặc. Một gia đình công nhân tại đây từng đứng ra trông trẻ mẫu giáo nhưng hoạt động được vài năm nhà trẻ phải giải tán vì ô nhiễm.

Qua hàng chục năm sử dụng, hầu hết các phòng ở đều đã xuống cấp. Xà ngang và xà dọc của nhà anh Lê Xuân Đội, anh Phạm Chính Thức, bị mối mọt, mái ngói sụp đổ, nhưng không ai dám sửa chữa vì nhà đất nằm trong vùng qui hoạch.

Dân khiếu nại lên tỉnh. UBND Tỉnh Nghệ An “Giao GĐ Sở Thương mại tạm đình chỉ hoạt động trạm xăng dầu Bến Thủy!”. Chỉ thị của tỉnh ban hành vào tháng 7/2007 nhưng mãi đến năm 2008 mới có hiệu lực. Ngừng bán chưa đầy ba tuần, cán bộ xuống họp dân, hứa sẽ “chấn chỉnh” và, ngay sau đó, trạm xăng Bến Thủy lại tiếp tục hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá