Khói bụi độc đổ trên đầu nhà dân

TP - Nhiều năm nay, hàng ngàn người dân đang từng ngày chịu cảnh khói độc, mùn cưa thải ra phủ ngay trên đầu, từ các nhà máy chế biến gỗ tại khu công nghiệp (KCN) Phú Tài (TP Quy Nhơn – Bình Định).

Khói bụi độc đổ trên đầu nhà dân

> Bụi đá tấn công 9.000 dân

Khói độc phủ trên đầu nhà dân.
            Ảnh: V.H
Khói độc phủ trên đầu nhà dân. Ảnh: V.H.

Không chỉ bị mất ruộng vườn, hàng ngàn người dân ở hai phường Bùi Thị Xuân và Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) đang nghẹt thở từng ngày từ khi 2 KCN Phú Tài và Long Mỹ mọc lên ngay bên cạnh.

Bụi khói đen ngòm, bụi mùn cưa, bụi đá được các doanh nghiệp xả ra trực tiếp trên mái nhà của họ. Bà Cao Thị Thanh Hoa (thôn 4), nói: “Cứ từ 13 giờ đến 17 giờ hằng ngày lớp mùn cưa xuất hiện và bủa vây nhà chúng tôi. Chúng tôi không làm ăn, buôn bán gì được. Nhà đóng cửa sắt và cửa kính nhưng bụi cưa vẫn lọt vào khắp nhà”.

Đặc biệt, 900 học sinh của trường THCS Phước Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề của khói độc, mùn cưa, trong đó có 500 học sinh học ngay sát nhà máy chế biến gỗ.

Theo một giáo viên của trường, khi năm học chưa kết thúc, trong giờ học các em không thể tập trung vì bụi gỗ bám vào người gây mẩn ngứa, thời tiết nóng bức nhưng lớp học phải đóng cửa liên tục để tránh bụi.

Người dân xã Phước Mỹ nhiều lần gửi đơn kêu cứu nhiều nơi. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc thì nhà máy tạm dừng xả bụi một thời gian, sau đó lại vẫn như cũ.

Ông Cao Minh Thi, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, cho biết : Nhà máy chế biến gỗ xả mùn cưa ra môi trường là của một công ty đóng tại KCN
Long Mỹ.

Không chỉ khói độc và bụi bẩn, tình trạng nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải nên ồ ạt xả thẳng ra bên ngoài, gây tắc nghẽn hầu hết các dòng chảy, hệ thống cống đều bị nghẹt.

Do đó, mỗi khi vào mùa mưa, nước thải cùng nước mưa tràn vào gây ngập hàng trăm nhà dân. Đến mùa khô, nước thải tù đọng bốc mùi hôi thối
nồng nặc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá