Khốn khó hai chị em mồ côi

TP - Bố mất, mẹ qua đời sau đó một thời gian ngắn, Sầm Thị Bình phải bỏ học giữa lớp 10, còn Sầm Thị An (lớp 5) có lẽ cũng phải nghỉ học để tự kiếm sống.

Khốn khó  hai chị em mồ côi

> Vợ ốm yếu nuôi chồng mù, con bại não
> Vừa học vừa bán vé số nuôi mẹ bệnh tật

Bình, An và ông nội. Ảnh: Trần Ngọc Lan
Bình, An và ông nội. Ảnh: Trần Ngọc Lan.

Hiện hai chị em Bình, An sống cùng ông nội là Sầm Văn Xuân (dân tộc Thái) ở bản Nông Trang (xã Châu Bính, Quỳ Châu, Nghệ An).

Ông Xuân cho biết: Năm 1996, anh Sầm Văn Hòa và chị Sầm Thị Minh (bố mẹ Bình, An) kết hôn và sống tại vùng quê nghèo Châu Bính. Anh Hoà đi theo mọi người đào đãi vàng ở xã Châu Hạnh, Châu Hoàn và lên cả huyện Quế Phong. Còn chị Minh quanh năm “đánh vật” với hơn 2 sào ruộng nhưng cả nhà vẫn không đủ ăn.

Do vất vả nuôi con, năm 2011, anh Hoà đã mất sau một đợt ốm nặng. Chồng mất chưa đầy một năm, tháng 4-2012, chị Minh cũng mất vì bệnh ung thư, để lại hai con côi cút đang tuổi ăn học.

Mất cha, thiếu mẹ, căn nhà tranh của hai chị em cũng không còn đủ che mưa nắng. Thương hai đứa cháu nội mồ côi, ông Xuân đưa về nuôi. Nhưng ông Xuân cũng đang bị bệnh tim rất nặng, nên lo nếu mất sẽ không ai chăm sóc cho các cháu.

Do hoàn cảnh khó khăn, cháu Sầm Thị Bình đang học dở lớp 10 Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Qùy Châu đã phải bỏ học để đi làm kiếm tiền nuôi em.

Thương chị, sau mỗi buổi học Sầm Thị An tranh thủ hái rau, nhặt củi đem ra chợ bán để kiếm thêm tiền giúp gia đình. Tuy nhiên, không biết việc học của An có thể kéo dài được bao lâu trong hoàn cảnh túng quẫn của gia đình.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa giúp đỡ hai cháu Bình, An. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ gia đình, hoặc Ban Bạn đọc Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội, hoặc tài khoản BÁO TIỀN PHONG . Số tài khoản: 1231 0000 062175 . Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá