Khốn khổ khu tái định cư

TP - Đã chín năm, 30 hộ dân thuộc khu tái định cư thôn Lê Thái Thiện (xã Lộc Trì - Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) sống trong cảnh không điện, nước, không công trình vệ sinh bên đầm Cầu Hai, trong khi chỉ cách trung tâm xã chưa tới hai cây số.

Chín năm qua, người dân khu tái định cư Lê Thái Thiện vẫn phải dùng đèn dầu

Khu tái định cư (TĐC) Lê Thái Thiện hầu hết là cư dân vạn đò được đưa lên bờ định cư vào năm 2000 theo chương trình tái định cư của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sau cơn bão Xangsane năm 2006, được sự hỗ trợ của nhà nước và vận động của chính quyền, thêm nhiều hộ chuyển lên bờ, nâng tổng số thành 30 hộ với 140 khẩu.

Nhưng từ bấy đến nay, dân vẫn sống trong cảnh không điện, nước, giao thông cách trở. Đường từ trung tâm xã Lộc Trì vào thôn qua cây cầu được làm tạm bợ bằng bao cát, cọc tre. Mùa mưa lũ, cầu thường bị cuốn trôi, khu tái định cư biệt lập với bên ngoài giữa mênh mông nước.

Anh Lê Xuân Dũng (45 tuổi) - Tổ trưởng khu TĐC thôn Lê Thái Thiện, cho biết: “Hầu hết, dân trong thôn đều khó khăn, sống nhờ vào sông nước. Gần trung tâm xã nhưng cuộc sống ở đây khó khăn gấp trăm lần. Không điện, không nước, không công trình vệ sinh, đường đi độc đạo, mùa mưa lũ giống một ốc đảo, bọn trẻ phải nghỉ học liên tục vì cách trở”.

Để thắp sáng, chỉ còn cách thắp đèn dầu, một số ít hộ có điều kiện dùng bình ắc quy. “Ngay cả bình ắc quy cũng chỉ thắp sáng cho mấy đứa nhỏ học bài, không dám xem ti vi hay thắp sáng nhiều. Mỗi tuần phải đi xạc bình hai ba lần, mất hơn mười ngàn nhưng không đủ dùng”, anh Dũng chia sẻ.

Để có nước sinh hoạt, phải đi thuyền gần năm cây số đến chân đèo Phước Tượng. Cả khu TĐC có một giếng nước nhiễm mặn nên chỉ dùng để tắm giặt nhưng không đủ.

Bà Ngô Thị Hường, 52 tuổi, cho biết: “Buổi sáng, tui dậy sớm cùng con trai chèo thuyền ngược lên đèo để lấy nước. Những hôm mưa gió không đi được, phải hứng nước mưa để dùng. Không có điện đã cực, không có nước lại càng cực hơn”.

Chờ đến bao giờ

Đường vào khu tái định cư Lê Thái Thiện

Ông Trần Xuân Diệu - Chủ tịch UBND xã Lộc Trì cho hay: “ Khu TĐC thôn Lê Thái Thiện do chưa đủ số hộ nên chính quyền chưa thể triển khai kéo điện. Chúng tôi đã kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa có giải pháp nào. Kinh phí của xã quá hạn hẹp nên không thể làm gì hơn!”.

Cũng theo ông Diệu, tại Lộc Trì còn có khu TĐC Đông Hải trong tình trạng tương tự. Về nước, trong danh sách các thôn được hưởng lợi từ hệ thống nước tự chảy của xã, có khu TĐC thôn Lê Thái Thiện.

Tuy nhiên, do nhu cầu nước tại các thôn đầu nguồn quá cao nên nước chưa thể đến với khu TĐC này. “Chúng tôi đã xin kinh phí để nâng cấp hệ thống đường dẫn nhưng có lẽ phải cuối năm 2010 mới có được” - Ông Diệu nói.

Theo ông Bạch Văn Khai - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc, Phòng đã tham mưu cho huyện để sớm có phương án xây dựng cho dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá