Khốn khổ vì bụi than

TP - Người dân hai địa bàn thị trấn Hoàng Mai và xã Quỳnh Dị (thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) phải sống trong cảnh ô nhiễm, vì bụi than. Thực trạng này kéo dài từ nhiều năm nay.

Khốn khổ vì bụi than

> Trung Quốc: Đeo khẩu trang biểu tình bảo vệ môi trường
> Đời than thổ phỉ

Trằn mình với bụi

Tại địa phận xóm Mới, xã Quỳnh Dị tồn tại một bãi tập kết than rộng khoảng vài nghìn m2. Đây là bãi tập kết trung chuyển than phục vụ nhà máy xi măng Hoàng Mai và một số cơ sở sản xuất liên quan chất đốt của Cty Phương Trang.

Các tàu chở than có trọng tải hàng nghìn tấn từ Quảng Ninh vận chuyển vào Lạch Cờn rồi bốc dỡ lên bãi tập kết này. Bên kia sông là khu vực đền Cờn, bên này là bãi tập kết than nên quá trình bốc dỡ từ tàu lên bãi khiến cho than bị rơi vãi xuống sông lạch làm cho nước và bùn đất luôn có màu đen, gây ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình vận chuyển than từ bãi tập kết đến nơi tiêu thụ, than rơi vãi xuống đường làm cho một đoạn đường dài luôn có màu đen. Khi trời nắng nóng, bụi than bay mù mịt làm cho người tham gia giao thông cũng như các hộ dân xung quanh luôn sống trong ô nhiễm.

Chị L, một người dân ở xóm Mới mở quán hàng tạp hóa ngay tại nhà riêng của mình bức xúc: Ở đây bụi than lúc nào cũng bám đen cả mặt đường, xe chở than chạy qua là người dân sống hai bên đường hứng trọn một màu bụi đen.

Vật dụng sinh hoạt để trong nhà lau chùi thường xuyên nhưng cứ vài tiếng sau lại bị đen như thường. Trẻ con và người già ở đây hay mắc bệnh hô hấp vì hít phải bụi than độc hại từ nhiều năm nay.

Cũng trong tình cảnh như xóm Mới, xã Quỳnh Dị, người dân ở khối 1, thị trấn Hoàng Mai cũng đang phải sống chung với ô nhiễm do bụi than từ các cơ sở tập kết than gây ra từ nhiều năm nay.

Đều là cơ sở chui?

Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi đất mà hiện nay Cty Phương Trang đang dùng để tập kết kinh doanh than gây ô nhiễm đã được quy hoạch cho Cty Long Thành từ nhiều năm trước, thế nhưng không hiểu lý do vì sao UBND xã Quỳnh Dị cho Cty Phương Trang thuê đất đến tận năm 2014 mới hết hạn.

Ông Phan Đức Trình, Phó Giám đốc Cty Phương Trang khẳng định: Vấn đề ô nhiễm môi trường mà người dân phản ánh do chúng tôi gây ra là không đúng, bụi bặm ngoài đường là do các đơn vị xây dựng công trình ở khu vực lân cận gây nên.

Chúng tôi có thủ tục giấy tờ đầy đủ mới tồn tại được từ nhiều năm nay chứ. Tuy nhiên, khi phóng viên xin tiếp cận các giấy tờ thủ tục pháp lý của đơn vị này thì ông Trình lấy lý do “giám đốc đang đi vắng và đã mang theo”.

Ông Đậu Đức Năm, Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho biết: hằng năm luôn có công văn chỉ đạo các đơn vị kinh doanh than đảm bảo vấn đề môi trường, không gây rơi vãi, bụi bặm làm ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh. Tuy nhiên, việc ô nhiễm do bụi bặm từ than là có vì than bám theo xe hoặc khi xe chở quá trọng tải lưu thông trên đường gây rơi vãi.

Cũng theo ông Năm, các cơ sở tập kết kinh doanh than ở thị trấn Hoàng Mai đều mọc lên tự phát, không có các thủ tục giấy tờ cần thiết nhưng do là đất của hộ gia đình nên việc xử lý rất khó. Riêng đối với Cty Phương Trang, đây là trường hợp cho thuê đất trái thẩm quyền, huyện và tỉnh đang xử lý nhưng chưa được.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá