Khốn khổ vì 'giặc ruồi', hôi thối

TP - Nhiều tháng qua, người dân một số tỉnh thành ở ĐBSCL phải sống khốn đốn trong môi trường ô nhiễm bởi nạn “giặc ruồi”, cùng với mùi hôi thối từ các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Những miếng dính đầy ruồi. Ảnh: Kim Hà
Những miếng dính đầy ruồi. Ảnh: Kim Hà

Nhà bà Lâm Thị Tây (65 tuổi, ngụ ấp Đông Thới, xã Đông Bình) có 20 công đất ruộng nằm cạnh trại heo Đồng Tiến (thuộc ấp Đông Lợi, xã Đông Bình, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ). Do ảnh hưởng mùi hôi thối nên không thể thuê được nhân công. “Họ chê ruộng tôi gần trại heo hôi thối quá không ai chịu nhận, mà tôi lớn tuổi rồi đâu có đảm đương nổi 20 công đất” - bà Tây nói.

Còn ông Nguyễn Văn Kiệt (ngụ ấp Đông Mỹ, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai) than thở: “Nhà tôi cách trại heo 300m mà vẫn bị hôi kinh khủng lắm, hôi bất kể ngày đêm. Phải đóng cửa suốt ngày. Nhiều lúc đang ăn cơm, nó xộc mùi lên là ai nấy đều bỏ đũa. Thậm chí, ban đêm ngủ tôi còn phải xức dầu để át mùi hôi mới có thể ngủ được”.

Trại heo Đồng Tiến có diện tích khoảng 3ha, với quy mô 7.000 con, do ông Nguyễn Quốc Trung làm chủ. Khoảng 3 tháng nay, trang trại xuất hiện tình trạng ô nhiễm mùi hôi phát tán trên diện rộng, khiến cuộc sống của hàng trăm nhân khẩu tại 4 ấp thuộc 2 xã Đông Bình, Đông Thuận (huyện Thới Lai) bị xáo trộn.

Tại xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long gần 3 tuần qua, người dân cũng lao đao vì nạn “giặc ruồi” phát tán từ trang trại gà 16.000 con.

“Nhà tôi cách trại gà chưa tới 200m, lâu lâu có mùi hôi thì mình cũng thông cảm được. Nhưng 7- 8 năm nay, từ hồi mở trại gà hầu như năm nào cũng có ruồi. Tôi phản ánh thì người bên trại có qua phun xịt nhưng chỉ vài ngày rồi đâu cũng vào đó. Giống như chỉ xịt cho có để dân hài lòng vậy” - bà Nguyễn Thị Phượng (65 tuổi) nói.

Người dân ở đây đã nhiều lần báo với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với lãnh đạo xã Mỹ Thuận thì vị này cho rằng chưa ghi nhận phản ánh nào từ bà con.

“Tình trạng ruồi xuất hiện đã xảy ra nhiều năm nay, nhất là khi vào mùa mưa ruồi sinh sản. Hàng năm chúng tôi đều đến khảo sát và yêu cầu chủ trang trại phun xịt quanh khu vực nhà của bà con, rồi đưa miếng dính để hạn chế ruồi. Liên lạc với chủ trại gà thì họ nói rằng nguyên nhân khiến số ruồi lọt ra bên ngoài là do đang thực hiện thay đệm lót sinh học tiêu diệt trứng ruồi. Tuy nhiên, loại thảm này không hiệu quả nên đã dẫn đến tình trạng trên” - ông Nguyễn Thành Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thông tin.

Cũng theo vị phó chủ tịch, đây là trại gà nuôi theo hộ gia đình do 2 cá nhân làm chủ, có diện tích 1ha, đi vào hoạt động khoảng 7 năm nay. Sắp tới, địa phương sẽ tiến hành khảo sát, yêu cầu phía trang trại phải xử lý làm sao để “dẹp giặc ruồi” trong thời gian sớm nhất, nếu không đạt yêu cầu UBND xã sẽ kiến nghị lên cơ quan cấp trên.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng