Khốn khổ vì quy hoạch treo gần 30 năm

TP - Năm 1978, khu vực tổ 3, khối phố 2, thị trấn Hà Lam được huyện Thăng Bình (Quảng Nam) chủ trương giải tỏa để xây dựng khu tưởng niệm Hà Lam - Chợ Được.

Dãy nhà này đã bị “treo” gần 30 năm

Sau đó, tượng đài trên được xây dựng, nhưng không phải tại đây mà dưới xã Bình Phục. Nhưng quy hoạch “treo” trên không được cởi bỏ. Qua 6 đời chủ tịch huyện, nó vẫn lơ lửng trên đầu 25 hộ với gần 200 nhân khẩu.

Năm 1993, thời Quảng Nam-Đà Nẵng cũ, dân lại kiến nghị nhưng câu trả lời là: Không. Chia tỉnh, bao lần đại biểu HĐND tỉnh về tiếp xúc, nguyện vọng của cử tri cũng rơi vào hư không.

Hỏi thị trấn, thị trấn chỉ lên huyện. Hỏi huyện, huyện “đá” về tỉnh. Khu vực này nằm ngay cạnh QL 1A, lại sát ruộng. Độ rung, tiếng ồn, lũ lụt, làm bao nhà xuống cấp. Nhưng, xây vừa vừa thì được, chứ xây nhà kiên cố  là chính quyền “thổi còi” ngay vì quy hoạch.

Bà con liệt kê: Nhà ông Trần Văn Ngừa làm mới cũng không cho; nhà bà Nguyễn Thị Thông cơi nới bị phạt; nhà ông Phan Thanh Lũy, làm năm 2000, bị ách lại, dang dở phơi mình trong mưa nắng.

Ông Nguyễn Công Thương, chỉ ngôi nhà cũ nát của mình, than: “ Bão số 6 năm ngoái, sụp nhà dưới  nhưng đâu dám sửa sang”. Ông Quý nói:  “Nhà cửa sắp sụp nhưng không sửa được, muốn thế chấp nhà để vay tiền làm ăn thì chính quyền không chứng thực, tách hộ cũng không cho...Chúng tôi quá cực rồi”.

Ông Phạm Phú Phong - Tổ trưởng tổ 3, khối phố 2, thị trấn Hà Lam - than: “Chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư, rồi họp hành, nói bao nhiều lần rồi những không thấy giải quyết. Quy hoạch cứ “treo” miết”.

Ông Hồ Đình Quý, một người trong tổ, cho biết: “Cuộc họp gần đây nhất là ngày 10/1, dân chúng tôi thảo 7 đơn kiến nghị gửi từ Chủ tịch thị trấn đến Thủ tướng. Không ai giải quyết là chúng tôi kéo vào tỉnh. Chịu hết thấu rồi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng